Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu hay bị nhầm lẫn với bệnh khác

Tư vấnChủ Nhật, 12/02/2023 07:42:00 +07:00
(VTC News) -

Phát hiện được sớm triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính, nguy cơ gây tử vong cao và mức độ gia tăng trong những năm gần đây. Ung thư phổi có khả năng điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị đúng cách ở giai đoạn sớm. Việc phát hiện sớm triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu hay bị nhầm lẫn với bệnh khác - 1

Phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn

Cơn ho kéo dài

Ho là tình trạng cho biết cơ thể bạn đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Thông thường hiện tượng này có thể biến mất sau 1 - 2 tuần, nhưng nếu ho kéo dài lâu ngày không khỏi thì khả năng cao là bạn đang mắc ung thư phổi.

Để biết được chính xác mình đang gặp phải vấn đề gì, bạn hãy cảnh giác và đi kiểm tra phổi càng sớm càng tốt bằng cách chụp X-quang kết hợp với những xét nghiệm cần thiết khác để xác định nguyên nhân.

Đau ngực

Trong số 9 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu thì không thể không để tâm đến triệu chứng đau ở vùng ngực. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị đau ở vị trí lưng hoặc vai. Cơn đau có thể mang tính chất liên tục, âm ỉ hoặc thỉnh thoảng mới xảy ra. Mặc dù có tính chất như thế nào thì bạn cũng nên lưu ý.

Điều mà bạn cần quan sát, theo dõi lúc này đó là cơn đau ngực chỉ diễn ra trong một khu vực hay lan tỏa trên toàn bộ khoang ngực. Khi ngực đau do ung thư phổi gây ra thì sẽ dẫn đến phản ứng khó chịu tại các hạch bạch huyết. Chúng có thể di căn vào thành ngực, xương sườn hoặc màng phổi.

Khàn giọng hoặc khò khè

Các vấn đề về hô hấp liên quan đến ung thư phổi không chỉ xuất hiện dưới dạng khó thở. Nó có thể xuất hiện như ở dạng khàn giọng hoặc khò khè. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi liên tục nào trong hơi thở thì phải đến khám bác sĩ.

Đau tay, vai và các ngón tay

Sự phát triển của khối u ở phổi sẽ xâm lấn các tổ chức xung quanh, chèn vào dây thần kinh ở lưng, ngực, vai, bụng và tay dẫn đến tình trạng đau nhức. Không chỉ vậy, khối u ung thư còn gây viêm và sưng các bộ phận do nó chèn các tĩnh mạch.

Sụt cân

Nếu bạn sụt cân nhanh chóng không liên quan đến việc cắt giảm calo hoặc tập thể dục… thì rất có thể cơ thể bạn đang gặp bất thường về sức khỏe, không loại trừ ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn ăn không ngon miệng thì nguy cơ mắc ung thư càng lớn do khối u làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể và gây ra tình trạng trên.

Đau nhức đầu

Khi khối u phổi chèn ép lên tĩnh mạch chủ sẽ gây ra hiện tượng đau nhức đầu. Đây là loại tĩnh mạch lớn đóng vai trò vận chuyển máu từ phần trên của cơ thể về tim. Sức ép của khối u sẽ khiến bệnh nhân bị đau đầu, nghiêm trọng hơn sẽ là đau nửa đầu thường xuyên.

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu kể trên đều không phải là các triệu chứng đặc trưng, khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác. Do đó không ít người bỏ qua những biểu hiện này và bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị triệt căn ung thư phổi. Phải đến khi bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nặng, khi khối u ác tính đã lan sang những cơ quan khác thì mới phát hiện ra những bất thường. Khi đó việc điều trị không đem lại hiệu quả cao, chủ yếu là để cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư phổi, nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng, người bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu chữa khỏi chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, bệnh ung thư ở giai đoạn nào người bệnh đừng từ bỏ hy vọng.

Bên cạnh phẫu thuật, trường hợp ung thư phổi đến ở giai đoạn muộn hơn, các bác sĩ thường phối hợp nhiều phương pháp điều trị. Các điều trị toàn thân như liệu pháp nhắm đích, hóa trị, liệu pháp miễn dịch có thể thu gọn và làm giảm giai đoạn khối u. Khi đó những phương tiện điều trị tại chỗ tại vùng như phẫu thuật và xạ trị có thể được sử dụng phối hợp nhằm kiểm soát khối u một cách tốt nhất.

Bạn cũng cần giữ cho mình lối sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn loại bỏ được những căn bệnh nguy hiểm.

Vân Anhx(tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn