• Zalo

Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỷ đồng qua mạng

Bản tin 113 Thứ Ba, 06/04/2021 12:10:43 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố, bắt giam 2 kẻ sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ngày 6/4, Đại tá Hồ Văn Mười - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Trần Phước Vĩnh (SN 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002), cùng trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỷ đồng qua mạng - 1

Nhóm nghi can bị công an bắt giữ.

Qua điều tra ban đầu, khoảng tháng 9/2020, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh rủ nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản facebook của người khác rồi giả danh chủ tài khoản những facebook này nhắn tin qua Messenger để hỏi mượn tiền.

Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản. Sau đó, Trần Phước Vĩnh được một người bạn quen qua facebook hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản facebook của người khác.

Sau khi được bạn hướng dẫn, gửi đường link “binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com” cho người khác để chiếm đoạt tài khoản. Nhóm của Vĩnh tạo ra các tài khoản facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân và gửi các đường link này cho người dùng facebook nhờ bình chọn.

Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỷ đồng qua mạng - 2

Nguyễn Văn Vĩnh cùng tang vật tại cơ quan điều tra.

Nhóm của Vĩnh chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản facebook. Sau đó, nhóm Vĩnh giả danh chủ tài khoản facebook nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua được trên mạng xã hội.

Cùng thủ đoạn như trên, từ khoảng tháng 9/2020 đến ngày 24/3/2021, nhóm Vĩnh đã cùng nhau chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh còn tạo ra các tài khoản facebook của một số người nổi tiếng trên mạng xã hội để kết bạn, tương tác với nhiều người.

Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỷ đồng qua mạng - 3

Trần Phước Vĩnh cùng tang vật tại cơ quan điều tra.

Sau khi kết bạn với nhiều người, nhóm Vĩnh đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội, mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng. Với nội dung trên, nhiều người khi có nhu cầu vay tiền đã gửi tiền phí cho nhóm Vĩnh để được giải ngân. 

Nhận được tiền, các nhóm Vĩnh chặn facebook của người vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền. Theo cơ quan điều tra, nhóm Vĩnh đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của nhiều người trong cả nước.

BÌNH NGUYÊN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỷ đồng qua mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp