• Zalo

Trẻ mất Tết vì bài tập về nhà

Thời sự Chủ Nhật, 03/02/2013 07:01:00 +07:00

'Trước ngày đi học trở lại sau khi nghỉ Tết Dương lịch, con mình ở lỳ trong phòng khóc vì không kịp làm hết 30 bài tập cô giao', chị Nga (Cầu Giấy, HN) tâm sự.

Nghỉ Tết kéo dài 11 ngày, nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo con không có niềm vui trọn vẹn vì phải 'đánh vật' với bài tập. 'Trước ngày đi học trở lại sau khi nghỉ Tết Dương lịch, con mình ở lỳ trong phòng khóc vì không kịp làm hết 30 bài tập cô giao', chị Nga (Cầu Giấy, HN) tâm sự.

Đây cũng chính là 'nỗi niềm' của rất nhiều học sinh (HS) và cả... cha mẹ HS về vấn đề bài tập nhà trường giao trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới. Đã có rất nhiều cô cậu học trò, vì về quê thăm ông bà họ hàng đã không hoàn thành bài được giao, để rồi phải nhận 'sao quả tạ' ngay đầu năm mới.

Vì vậy, các vị phụ huynh (PH) đều cố gắng 'cùng con' lo toàn bộ bài tập trước Tết. Họ cố 'nhồi' cho con hoàn thành để năm mới không 'nợ nần' gì!. Tuy nhiên, cách xử lý này lại phản tác dụng giáo dục. Bởi vì giáo viên (GV) mong muốn HS của mình duy trì nề nếp học tập hàng ngày chứ không phải làm để đối phó.

Hình minh họa 

'Mình nghĩ không nên giao nhiều bài tập! Bình thường con đã học nhiều, ngày Tết nên cho con chơi, nghỉ ngơi cùng mọi người', chị Toàn (Hai Bà Trưng, HN) chia sẻ. Vừa là nhà giáo, lại cũng là phụ huynh học sinh nên ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD - ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) tỏ ra thấu hiểu: Tôi cũng là phụ huynh, có con đi học nên rất hiểu. Con mà có cả tá bài tập về nhà thì thử hỏi bố mẹ ăn Tết có ngon không?'.

'Phòng Giáo dục Tây Hồ sẽ quán triệt các trường không giao bài tập về nhà trong dịp Tết, nhưng sẽ duy trì nề n ếp học tập nghiêm túc ngay từ buổi đi học lại đầu tiên. Theo các chuyên gia giáo dục, với kỳ nghỉ Tết kéo dài sắp tới, phụ huynh nên có kế hoạch cho con em được vui chơi nhưng vẫn dành thời gian ổn định sinh hoạt trước khi đi học trở lại.

'Các gia đình cũng nên cho con tham gia vào hoạt động văn hóa để qua đó con học được nhiều điều thú vị', ông Nguyễn Tùng Lâm, giáo viên Trường THPT Đinh Tiên Hoàng gợi ý.

Theo Dân  Trí
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều