• Zalo

Trẻ hơn 9 tuổi nhờ phẫu thuật thẩm mỹ: Tại sao không?

Sức khỏeThứ Hai, 09/04/2012 01:01:00 +07:00

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada cho thấy: giải phẫu thẩm mỹ có thể làm cho bạn trẻ hơn đến 9 tuổi.

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada cho thấy: giải phẫu thẩm mỹ có thể làm cho bạn trẻ hơn đến 9 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã cho 40 sinh viên Y khoa xem ảnh của 60 bệnh nhân trước và sau khi tiến hành giải phẫu thẩm mỹ.
Trẻ trung hơn nhờ phẫu thuật thẩm mỹ cũng là điều nên lưu tâm 

Nhìn vào những bức ảnh trước khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, các sinh viên này đã ước tính tuổi của bệnh nhân trẻ hơn trung bình 1.7 tuổi. Thế nhưng khi nhìn vào những bức hình 6 tháng sau phẫu thuật, các sinh viên này lại nhầm tưởng họ trẻ hơn đến 8.9 tuổi. Nói cách khác, giải phẫu thẩm mỹ đã làm cho bạn trẻ hơn trung bình 7.2 tuổi.
TS Nitin Chauhan- đến từ trường ĐH Toronto cho biết: nghiên cứu trên cho thấy giải phẫu thẩm mỹ đã giúp con người ta trông hấp dẫn hơn. Tuy nhiên điều đó đôi khi cũng hơi chủ quan và nó thuộc về cách nhìn của mỗi người. Phát hiện này sẽ trang bị thêm cho các nhà phẫu thuật một bằng chứng khác để trò chuyện với các bệnh nhân về những gì họ có thể trông đợi sau khi tiến hành phẫu thuật.
Sự thỏa mãn của bệnh nhân vào ca phẫu thuật thường phụ thuộc vào những điều trông đợi của họ. Chính vì thế mà sự thảo luận rõ ràng về kết quả sau thẩm mỹ là điều hết sức quan trọng. Trước đây các bác sĩ phẫu thuật thường chỉ đưa ra cho bệnh nhân những khái niệm mơ hồ như: rồi bạn sẽ trông mình “ít mệt mỏi hơn”, trông “tươi trẻ hơn”. Tuy nhiên, phát hiện mới này sẽ đưa ra một lời giải thích gần hơn và cụ thể hơn so với những gì họ đang trông đợi.
Các bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu này có độ tuổi trung bình từ 45 - 72 tại thời điểm họ tiến hành phẫu thuật, được chia làm 3 nhóm: 22 người (nhóm 1) phẫu thuật mặt- cổ; 17 người (nhóm 2) phẫu thuật mặt- cổ- mí mắt; 21 người (nhóm 3) phẫu thuật mặt- cổ- mí mắt- trán.
Kết quả thu được cho thấy: sự trẻ trung thể hiện qua từng nhóm rất khác nhau: các bệnh nhân ở nhóm 1 trông sẽ trẻ hơn trung bình 5.7 tuổi so với trước phẫu thuật, nhóm 2 trông trẻ hơn 7.5 tuổi và con số này ở nhóm 3 là 8.4 tuổi.
Tuy nhiên Chauhan nhấn mạnh rằng: phát hiện trên không có nghĩa là càng phẫu thuật nhiều thì càng tốt. Bởi vì mỗi bệnh nhân khi tìm đến bác sĩ thẫm mỹ với những mối ưu tư rất khác nhau. Nên cần phải giúp họ hiểu rõ những gì bản thân thật sự cần để từ đó đưa ra một kế hoạch phẫu thuật hiệu quả.
Một câu hỏi được đặt ra là chúng ta cần đến phẫu thuật thẩm mỹ đến mức nào?
Tươi trẻ và hấp dẫn nhất có thể gần như đã trở thành nỗi khát khao bẩm sinh của con người trong suốt quá trình lịch sử. Tuy nhiên, là một nhà phẫu thuật thẩm mỹ giàu kinh nghiệm thì họ luôn biết cách để “hạ nhiệt” những khao khát của các bệnh nhân bằng việc trao đổi thẳng thắn về những giới hạn của phẫu thuật thẩm mỹ trong việc xóa nhòa những dấu hiệu của tuổi tác. 
Ngay cả phần lớn các bệnh nhân cũng không ai muốn mình có được vẻ “kiêu sa, lộng lẫy trên thảm đỏ” mà chỉ đơn giản là “trông ổn hơn so với tuổi tác của mình”.
Phương Hiền


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !