Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trao quốc tịch Việt Nam cho ông Kostas Sarantidis

Ngày 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam cho ông Kostas Sarantidis, một người Hy Lạp có tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập, cựu chiến binh Trung đoàn 803 - Liên khu 5. 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao Huân chương Hữu nghị cho ông Kostas Sarantidis (Nguyễn Văn Lập). (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN) 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh thành quả xây dựng và phát triển của nhân dân Việt Nam hôm nay có công sức của những người như ông Kostas Sarantidis. Ông là người đồng chí cùng chí hướng chống kẻ thù xâm lược trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam, ủng hộ chính nghĩa, góp sức xây dựng đất nước Việt Nam.
Sau khi về nước, ông Kostas Sarantidis đã có nhiều hoạt động thể hiện tình nghĩa với nhân dân Việt Nam, trở thành một sợi dây nối liền hai đất nước Việt Nam và Hy Lạp. 
Bày tỏ cảm tưởng tại buổi lễ, ông Kostas Sarantidis cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đã rèn luyện ông trong 13 năm chiến đấu và 6 năm hoạt động ở các lĩnh vực công tác khác. 
Ông xúc động: "Hôm nay là một ngày vui nữa trong cuộc đời gắn bó với đất nước Việt Nam sau ngày vui đầu tiên gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam tháng 6/1946. Nhận Quốc tịch Việt Nam do Chủ tịch nước trao là một vinh dự to lớn, niềm mong ước trở thành công dân Việt Nam đã được toại nguyện." 
Ông Kostas Sarantidis nhớ lại, năm 1946, khi gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, ông đã thề sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam và nay vẫn khắc ghi lời thề - sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp của hai đất nước Việt Nam và Hy Lạp." Ông khẳng định sẽ mãi giữ phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ."
Ông Kostas Sarantidis sinh năm 1927. Năm 1946, ông có mặt trong lực lượng lính lê dương được thực dân Pháp đưa sang Sài Gòn để đàn áp cách mạng Việt Nam. Tháng 4/1946, ông bắt liên lạc chạy sang hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. 
Trong giai đoạn 1946-1952, ông Kostas Sarantidis tham gia chiến đấu ở nhiều đơn vị thuộc Trung đoàn 803 - Liên khu 5. Các năm 1953, 1954, trong nhiệm vụ Tổng giám thị trại tù hàng binh, ông đã thực hiện tốt các chính sách cách mạng, tham gia giáo dục, giác ngộ tù hàng binh của nhiều quốc tịch khác nhau để họ nhận thức rõ cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. 
Từ năm 1955-1965, ông Kostas Sarantidis tập kết ra miền Bắc, đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, như tham gia sửa sai cải cách ruộng đất, lái xe tại sân bay Gia Lâm, phiên dịch ở Nhà máy in Tiến Bộ. Cuối năm 1965, ông Kostas Sarantidis trở về Hy Lạp, tham gia Đảng Cộng sản Hy Lạp. 
Năm 2009, ông Kostas Sarantidis được mời về Việt Nam dự Đại hội Kiều bào yêu nước. Nhân dịp này, ông đã tặng hai suất tiền cho Quỹ "Trái tim cho em". Trở về Hy Lạp, ông Kostas Sarantidis đã viết tự truyện "Vì sao tôi sang hàng ngũ Việt Minh," rồi tự mình đem bán, dành số tiền bán sách 2.700 Euro ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng. 
Với những đóng góp xuất sắc trong thời gian phục vụ Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tặng Huân chương Hữu nghị và Quyết định cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với ông Kostas Sarantidis.
Theo TTXVN/Vietnam+
Chủ đề:
Truc tiep U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN