Trao giải 'Nobel' Việt Nam 2017

(VTC News) - Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 9 công trình đặc biệt xuất sắc và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ cho 7 công trình đã được trang trọng trao tặng tối 15/1, tại Hà Nội.

Lễ trao giải có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, các tác giả công trình, cụm công trình.

Trao giai 'Nobel' Viet Nam 2017 hinh anh 1

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ cho các nhà khoa học tối 15/1. Ảnh TTO

Được đánh giá như là như giải “Nobel” của Việt Nam, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ là những giải thưởng cao quý nhất, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Xem video: Gala trao giải quán quân Vietnam Idol 2015

Theo ban tổ chức Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ, hội đồng chuyên ngành với 200 nhà khoa học đã làm việc nghiêm túc, tâm huyết, khách quan để chọn ra 16 trong tổng số 61 công trình được đề nghị xét tặng giải thưởng.

Đây là những công trình được đánh giá trên tiêu chí giá trị khoa học, hiệu quả kinh tế xã hội và ảnh hưởng rộng lớn lâu dài.

Điều đặc biệt, năm nay, nhiều tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, trung bình dưới 40 tuổi như kỹ sư Phan Tử Giang và 16 đồng tác giả với công trình "Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90 m nước phù hợp với Việt Nam". Giàn khoan tự nâng 90 m nước Tam Đảo là công trình đầu tiên và là công trình trọng điểm quốc gia về chế tạo giàn khoan dầu khí tự nâng có khối lượng kết cấu và thiết bị hơn 12.000 tấn.

Cụm công trình xuất sắc khác là "Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị" của giáo sư Nguyễn Anh Trí và 4 cộng sự. Nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ hiện đại về cả chuyên môn kỹ thuật, cải tiến cho phù hợp với Việt Nam. Công trình đã làm nên một cuộc cách mạng lớn, đổi mới trong lĩnh vực truyền máu.

Hay cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của tác giả Hoàng Đức Thảo. Đây là cụm công trình đặc biệt xuất sắc, có nhiều đột phá về công nghệ, được ứng dụng thiết thực vào đời sống kinh tế - xã hội và môi trường Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận những nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học, những thành tựu, đóng góp của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển mọi mặt của đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ, để thực hiện mục tiêu “đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” phải phát huy cao độ mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói riêng.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước, dân tộc, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới, góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ ngành, địa phương có chính sách, cơ chế đào tạo, đãi ngộ, tôn vinh các nhà khoa học, đặc biệt là các chuyên gia giỏi, tạo điều kiện để các nhà khoa học có cơ hội phát huy năng lực, cống hiến.

Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đợt xét tặng lần này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước.

Trong số 95 công trình đăng ký xét tặng, có 27 công trình đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 68 công trình đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước. Điều này chứng tỏ sức ảnh hưởng sâu rộng và sự lan tỏa của giải thưởng đối với cộng đồng các nhà khoa học.

Các công trình được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ thực sự là các công trình xứng đáng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền khoa học và kinh tế đất nước.

>>> Đọc thêm: Khơi dậy đam mê, nuôi dưỡng tiềm năng khoa học công nghệ

Hoà Bình
Bình luận