Tranh cãi về thịt lợn, nghị sỹ Đài Loan ném lòng lợn giữa phiên họp nghị viện

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 27/11/2020 16:45:08 +07:00
(VTC News) -

Phiên họp của cơ quan lập pháp Đài Loan rơi vào tình trạng hỗn loạn do những tranh cãi gay gắt liên quan tới việc nhập khẩu thịt lợn của Mỹ.

Trong phiên họp thảo luận về việc nhập khẩu thịt lợn hôm 27/1, đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền Đài Loan dựng hàng rào người bảo vệ lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương khi ông này tiến vào bên trong nghị viện. 

Các nghị sỹ đảng đối lập Quốc Dân đảng (KMT) tìm cách cản trở, thổi còi, giơ biểu ngữ phản đối. 

Khi ông Tô bắt đầu phát biểu, các nghị sỹ Quốc Dân đảng ném lòng lợn về phía ông này. Một số lao vào xô xát với các nghị sỹ đảng đối lập.  

Ông Tô nhanh chóng rút lui nhưng sau đó trở lại trả lời các câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, lời nói của ông bị tiếng la hét của các nghị sỹ Quốc Dân đảng lấn át. 

Tranh cãi về thịt lợn, nghị sỹ Đài Loan ném lòng lợn giữa phiên họp nghị viện - 1

Nghị sỹ Quốc Dân đảng ném lòng lợn tại phiên họp nghị viện. (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân tiến lên án gay gắt hành động của các chính trị gia Quốc Dân đảng, nhấn mạnh việc ném lòng lợn là hành động lãng phí, không thể chấp nhận.

Từ tháng 8, chính trường Đài Loan tranh cãi gay gắt sau quyết định của lãnh đạo Thái Anh Văn cho phép nhập khẩu thịt lợn Mỹ có chứa ractopamine - chất phụ gia giúp tăng độ nạc. Ractopamine bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Washington hoan nghênh quyết định này và gỡ bỏ rào cản với thỏa thuận thương mại tự do với Đài Loan. Tuy nhiên, Quốc dân đảng phản đối gay gắt động thái trên. Họ khẳng định quyết định về thịt lợn được thông qua quá gấp rút và trở thành mối đe dọa với sức khỏe người dân. Đảng Dân tiến phủ nhận cáo buộc này. 

Kể từ khi phiên họp nghị viện Đài Loan bắt đầu vào giữa tháng 9, Quốc Dân đảng bày tỏ thái độ phản đối của mình bằng cách ngăn ông Tôn đọc báo cáo. Họ chiếm bục nơi ông phát biểu để ngăn ông trả lời. 

Tranh cãi đẩy lên cao trào với vụ ẩu đả hôm 27/11 vừa qua. 

Các chính khách đảng Dân tiến kêu gọi phía Quốc Dân đảng bình tĩnh và có hình thức tranh luận phù hợp thay vì động chân động tay. 

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp