Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trạm thu phí Tào Xuyên: Sắp dừng thu phí vì sau 7 năm đã lãi lớn

Kinh tế Thứ Ba, 08/08/2017 07:43:00 +07:00

Trạm thu phí Tào Xuyên trên quốc lộ 1 thuộc địa phận thị xã Bỉm Sơn, TP Thanh Hóa đã rút ngắn được thời gian thu phí hoàn vốn, do đó sẽ bắt đầu dừng thu phí từ ngày 10/8 tới.

Thông cáo phát đi tối 7-8 của Bộ Giao thông vận tải cho biết thay vì sẽ thu phí gần 28 năm như dự kiến thì chỉ sau 7 năm 2 tháng khai thác, nhà đầu tư đã hoàn được vốn từ thu phí và đã bắt đầu có lãi.

Trạm Tào Xuyên giảm được thời gian thu phí và thời điểm có lãi đến sớm hơn là nhờ lưu lượng xe thực tế qua trạm tăng cao hơn so với dự kiến tại hợp đồng.

Trạm này trước đây đặt ở huyện Hoằng Hóa, cách xa TP Thanh Hóa, sau đó được dời về thị xã Bỉm Sơn là khu vực có lưu lượng xe cao hơn.

tram-thu-phi-tao-xuyen-1502110574

Trạm thu phí Tào Xuyên trên quốc lộ 1. (Ảnh tư liệu) 

Việc cao tốc Hà Nội - Thanh Hóa - Vinh chậm tiến độ cũng là nguyên nhân khiến lượng xe đi qua trạm Tào Xuyên trên quốc lộ 1 tăng nhanh.

Theo hợp đồng giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam với nhà đầu tư, trạm Tào Xuyên thu phí cho dự án xây đường tránh TP Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 822 tỉ đồng, thời gian thu phí hoàn vốn 27 năm 8 tháng kể từ ngày 1-1-2009, thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 3 năm.

Video: Dân Thái Nguyên mang ô tô diễu hành biểu tình ở trạm thu phí

Nhưng đến ngày 31-7-2017, nhà đầu tư đã thu tạo lợi nhuận được hơn 1 năm, nên Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ tạm dừng thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại trạm Tào Xuyên từ 0h ngày 10-8 tới.

Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư về việc điều chỉnh mức lợi nhuận.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin