Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trái đất thoát họa diệt vong bởi thiên thạch đêm 26/1

Kinh tế Thứ Ba, 27/01/2015 07:29:00 +07:00

Đêm 26/1 (Giờ Việt Nam), thiên thạch khổng lồ 2004 BL86 đã 'sượt' qua Trái đất với khoảng cách không thể gần hơn.

(VTC News) - Đêm 26/1 (giờ Việt Nam), thiên thạch khổng lồ 2004 BL86 đã chính thức "sượt" qua Trái đất với khoảng cách không thể gần hơn.

Các nhà khoa học thế giới đã nhận ra sự nguy hiểm của một thiên thạch khổng lồ mang tên 2004 BL86, di chuyển với vận tốc lên tới 35.000 dặm/giờ. Với tốc độ khủng khiếp này, nếu va chạm với Trái đất, thiệt hại mà BL86 để lại sẽ tương đương với một thảm họa thiên nhiên kinh hoàng.

Thiên thạch khổng lồ BL86 may mắn chỉ bay sượt qua Trái đất
Thiên thạch khổng lồ BL86 may mắn chỉ bay sượt qua Trái đất 

Theo trang web DW, thiên thạch khổng lồ được cho là sẽ bay ngang qua Trái đất của chúng ta với khoảng cách rất gần 1,2 triệu km (745.000 dặm). Thời gian cụ thể là 23h ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam). Ban đầu, các nhà khoa học dự đoán thiên thạch này không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm nào với hành tinh của chúng ta.

Các nhà khoa học từ NASA thực sự rất phấn khích trước sự xuất hiện của BL86
Các nhà khoa học từ NASA thực sự rất phấn khích trước sự xuất hiện của BL86 

EarthSky khẳng định cả dân thiên văn học nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp đều có thể theo dõi đường đi của thiên thạch khổng lồ này qua kính viễn vọng hoặc đơn giản là bằng ống nhòm điện tử. Thiên thạch này sẽ bay gần với chòm sao Cancer.

Vị trí của thiên thạch BL86 ở ngay cạnh ngôi sao M44 nổi tiếng
Vị trí của thiên thạch BL86 ở ngay cạnh ngôi sao M44 nổi tiếng
Độ sáng của nó chỉ đạt mức 9 - tương đương với một ngôi sao khá yếu. Theo nhà thiên văn học Bob Berman từ Slooh, so với quỹ đạo di chuyển của mặt trăng, tốc độ của thiên thạch này lớn hơn đáng kể với 10 dặm/giây.

Sơ đồ vị trí của thiên thạch BL86 - Nguồn Mirror
Sơ đồ vị trí của thiên thạch BL86 - Nguồn Mirror 

Hình ảnh của BL86 tại Hawaii, Mỹ lúc 11h03p, ngày 26/1
Hình ảnh của BL86 tại Hawaii, Mỹ lúc 23h02, ngày 26/1 - Nguồn Slooh
Vào khoảng 23h30 ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam), các nhà khoa học tại  
trạm quan sát Arecibo Observatory ở Puerto Rico đã bắt đầu có được những hình ảnh đầu tiên về thiên thạch khổng lồ này.
Hình ảnh cận cảnh bề mặt của thiên thạch BL86
Hình ảnh cận cảnh bề mặt của thiên thạch BL86 - Nguồn Slooh 
Các nhà khoa học từ NASA khẳng định thiên thạch này sẽ không gây ra bất cứ mối nguy hiểm nào cho Trái đất mặc dù đường bay của nó cách hành tinh xanh một khoảng cách không quá lớn. 

Những người yêu thích thiên văn học có thể tiếp tục chiêm ngưỡng đường đi của thiên thạch khổng lồ 2004 BL86 cho đến ngày 1/2 sắp tới. Địa điểm quan sát tốt nhất là châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Nếu bạn bỏ lỡ cơ hội này, bạn sẽ phải đợi đến năm 2027 khi một thiên thạch lớn tương đương BL86 bay vào tầm quan sát của chúng ta.

Khánh Huy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin