• Zalo

TP.HCM yêu cầu bệnh viện dã chiến sẵn sàng nhận bệnh nhân COVID-19 nặng

Tin nhanh 24hThứ Ba, 28/07/2020 22:49:00 +07:00
(VTC News) -

TP.HCM đề nghị Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh nhiễm COVID-19.

Chiều 28/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký ban hành Công văn khẩn số 2852/UBND-VX gửi Thủ trưởng các Sở - ban - ngành; Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Yêu cầu bệnh viện dã chiến sẵn sàng

Tại Công văn này, UBND TP yêu cầu các Sở - ban - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt thực hiện kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly- Khoanh vùng - Dập dịch (đặc biệt chú trọng khâu phát hiện).

Các cơ quan, đơn vị chỉ đạo theo phương châm phù hợp trong tình hình mới là “phòng dịch sớm - phát hiện kịp thời - cách ly triệt để”. Phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch", phải tự giác bảo vệ chính bản thân và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

UBND TP giao Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch COVID-19 chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện khẩn cấp và kịp thời việc tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư.

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc nhắc nhở người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc chủ động đến cơ sở y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe, chủ động ghi nhận thông tin và báo cho phòng y tế hoặc trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi.

TP.HCM yêu cầu bệnh viện dã chiến sẵn sàng nhận bệnh nhân COVID-19 nặng - 1

UBND TP.HCM đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an TP và Sở Y tế thống nhất việc tổ chức giám sát đường bộ đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào TP.HCM. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo. Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, TP đề nghị Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Xử nghiêm người đăng tin thất thiệt

Để sẵn sàng đối phó với dịch, UBND TP cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh khử khuẩn cá nhân, đeo khẩu trang nơi công cộng và hạn chế tụ tập đông người không cần thiết.

TP cũng khuyến cáo người dân nếu không có việc gì cấp thiết thì không nên đến nơi có dịch, thông tin kịp thời về tình hình dịch trong giai đoạn mới. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận, nhất là đối với các cơ quan báo chí.

UBND TP giao Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao chủ động phối hợp Sở Y tế để kịp thời xin ý kiến về việc tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người để được hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay.

Đặc biệt, UBND TP đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an TP và Sở Y tế thống nhất việc tổ chức giám sát đường bộ (xe du lịch, xe hợp đồng, các bến xe) đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào TP.HCM.

Giao Sở Công Thương tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến thị trường, đảm bảo đủ nguồn cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn TP; tuyên truyền để người dân biết, an tâm và không tích trữ hàng hóa không cần thiết.

UBND TP cũng đề nghị các sở - ngành tiếp tục triển khai thực hiện các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, duy trì chế độ báo cáo khẩn khi có trường hợp phát sinh và chế độ báo cáo định kỳ (3 ngày/lần) cho UBND TP và gửi Sở Y tế - cơ quan thường trực để theo dõi và kịp thời tham mưu UBND TP chỉ đạo.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !