TP.HCM đưa người vô gia cư vào trung tâm bảo trợ xã hội trước ngày 4/4

Tin nóngThứ Năm, 02/04/2020 16:58:18 +07:00
(VTC News) -

Trước ngày 4/4, các quận, huyện phải tập trung toàn bộ người ăn xin, vô gia cư, đặc biệt là người cao tuổi vào trung tâm bảo trợ xã hội để chống dịch Covid-19.

Ngày 2/4, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết, vừa gửi công văn đến các đơn vị về việc thống kê cụ thể số lao động bị ảnh hưởng việc làm do dịch Covid-19 ở các doanh nghiệp để hỗ trợ.

Theo ông Tấn, thành phố chỉ đạo kiểm tra, rà soát để tập trung toàn bộ người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không nơi cư trú ổn định, đặc biệt là người cao tuổi vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội hoặc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (đối với trường hợp có biểu hiện tâm thần). Những người này được trang bị khẩu trang, khai báo y tế, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để cách ly y tế kịp thời.

Các quận, huyện cũng được yêu cầu lập danh sách các địa điểm thường xuyên có người xin ăn, người vô gia cư, phối hợp với các quận, huyện giáp ranh để xử lý. Phải chú trọng rà soát  khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và các giao lộ lớn. Việc tập trung người vô gia cư phải được thực hiện xong trước ngày 4/4. Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm nếu còn người xin ăn trên địa bàn.

TP.HCM đưa người vô gia cư vào trung tâm bảo trợ xã hội trước ngày 4/4 - 1

TP.HCM sẽ tập trung người vô gia cư vào trung tâm bảo trợ xã hội trước ngày 4/4.

Sở LĐTBXH đề nghị Công an thành phố tổ chức điều tra, xử lý triệt để những người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn, chăn dắt, lợi dụng các đối tượng yếu thế để trục lợi. Lực lượng Thanh niên xung phong thành phố ngăn chặn các trường hợp xin ăn, bán hàng rong đeo bám, làm phiền du khách.

TP.HCM khuyến cáo, vận động người dân không cho tiền trực tiếp người xin ăn trên đường phố mà nên gửi tiền hoặc hiện vật đến quỹ từ thiện của các tổ chức, đơn vị có chức năng làm công tác từ thiện xã hội.

Hỗ trợ người bán vé số

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM có công văn gửi Chủ tịch UBND TP.HCM, đề xuất việc hỗ trợ người bán vé số trên địa bàn gặp khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê ban đầu của các quận, huyện, hiện có gần 8.000 người bán vé số cư trú trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, bị giảm thu nhập, ngưng việc làm. Dự kiến, thành phố sẽ hỗ trợ họ trên 50.000 đồng/người/ngày trong 15 ngày, kể từ 1/40. Tổng kinh phí cho việc hỗ trợ này là gần 6 tỷ đồng. 

Video: Người bán vé số xếp hàng nhận cơm mùa dịch

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn