TP.HCM: Cô gái trẻ nằng nặc đòi bác sĩ cho chuyển giới

(VTC News) - Một cô gái trẻ ở TP.HCM đã nằng nặc đòi bác sĩ cho chuyển giới để được sống đúng với bản chất của mình.

Ngày 10/4, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, Bệnh viện dự kiến thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đó, cô gái tên N.A.V. (SN 1992, sống tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã xin bác sĩ cho mình được chuyển đổi giới tính để sống đúng với bản chất của mình.

TP.HCM: Co gai tre nang nac doi bac si cho chuyen gioi hinh anh 1

 Nếu thuận lợi, đây sẽ là ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. (ảnh minh họa).

Theo khai sinh, V. là con gái, khi lớn lên, thân hình cô phát triển bình thường, tuy nhiên bộ phận sinh dục của V. lại nửa nam nửa nữ. Bởi thế, V. luôn coi mình là con trai, nên đã lấy băng vải ép ngực lại.

Với khao khát được tái sinh, V. đã cùng cha mẹ của em tìm đến Bệnh viện Bình Dân để làm thủ tục cho cô chuyển giới thành đàn ông.

Qua thăm khám, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân cho biết, V. có bộ nhiễm sắc thể 46 xx (giới tính nữ). Kết quả chụp X-quang xác định, cô tồn tại cả tinh hoàn phải, tiền liệt tuyến lẫn tử cung.

Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Bình Dân), ca phẫu thuật này có nhiều thuận lợi, hi vọng sẽ thành công.

“Trong quá trình kiểm tra chụp CT scanner, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân tồn tại cả tinh hoàn phải và tiền liệt tuyến lẫn tử cung, tức là bệnh nhân đang lưỡng giới. Đối với ca phẫu thuật này việc tạo hình thành nam rất thuận lợi vì bệnh nhân đã có sẵn 2 bìu, chỉ cần đặt tinh hoàn nhân tạo vào là được”, bác sĩ Dũng thông tin.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam dù đã được cho phép thực hiện nhưng vẫn còn thiếu những hướng dẫn cụ thể nên quá trình này diễn ra rất khó khăn. Thêm vào đó, việc chuyển đối giới tính sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc đổi tên trên khai sinh cùng các giấy tờ tùy thân khác trong cuộc sống.

Nhưng với nguyện vọng tha thiết của V., Bệnh viện Bình Dân đã làm đề xuất gửi Sở Y tế TP.HCM xin ý kiến. Nếu mọi điều kiện thuận lợi, trong thời gian tới V. sẽ được phẫu thuật.

>>> Đọc thêm: Những mỹ nhân chuyển giới xinh như mộng, nổi tiếng nhất hành tinh

Video: Cụ ông 72 tuổi chuyển giới để trở thành chị em gái với vợ

Phương Thảo
Bình luận