TP.HCM bùng phát dịch sởi ở cả người lớn và trẻ em

Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đây là năm đầu tiên bệnh viện tiếp số ca mắc sởi ở cả người lớn và trẻ em nhiều như vậy.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sởi tại khu vực phía Nam, sáng 21/1, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế có buổi kiểm tra một số địa bàn có nhiều số ca mắc bệnh sởi ở TP.HCM.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là một trong những nơi tiếp nhận các ca mắc sởi tại TP.HCM nhiều nhất. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận 1.025 ca khám ngoại trú bệnh sởi, nhập viện nội trú 645 trường hợp.

Đáng lưu ý là có những ca người lớn mắc sởi trên bệnh nền, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Thậm chí có nhiều phụ nữ mang thai mắc sởi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

TP.HCM bung phat dich soi o ca nguoi lon va tre em hinh anh 1

 TP.HCM bùng phát dịch sởi ở cả người lớn và trẻ em.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, đây là năm đầu tiên bệnh viện tiếp số ca mắc sở ở cả người lớn và trẻ em nhiều như vậy, với tỷ lệ người lớn và trẻ em đang tương đồng nhau.

Trong số các ca điều trị tại bệnh viện này, có đến 66% bệnh nhân ngụ tại TP.HCM, còn lại chủ yếu là Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…

Tại bệnh viện, đã có nhiều ca biến chứng phải thở máy, chiếm 27% các bệnh nhân được điều trị nội trú. Bệnh viện ưu tiên hai khoa để tiếp nhận bệnh nhân mắc sởi, gồm người lớn và trẻ con.

TP.HCM bung phat dich soi o ca nguoi lon va tre em hinh anh 2

Ông Trần Đắc Phu (áo xanh), Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đi kiểm tra tình hình dịch sở tại một số bệnh viện trên địa bàn TP.HCM. 

Đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết, khảo sát từ phường Tân Tạo A, quận Bình Tân cho thấy thông tin các ca bệnh được bệnh viện nhập vào phần mềm, đến khi truy tìm tại địa phương thì không thấy địa chỉ này nên tìm không ra bệnh nhân. 

Vì vậy bệnh viện cần phối hợp tốt và khai thác ca bệnh, để y tế dự phòng có thông tin điều tra dịch tễ, vận động người dân đi chích ngừa vắc xin sởi. Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cũng lưu ý các bệnh viện cần kiểm soát không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Trung tâm y tế dự phòng cần phải tăng cường kiểm soát tỷ lệ tiêm, không để lặp lại kịch bản năm 2014 sởi bùng phát thành dịch.

“Trung tâm kiểm soát dịch bệnh dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế và phối hợp với lâm sàng, bắt đầu thực hiện điều tra về ca bệnh, nghiên cứu về tình hình dịch sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới”, ông Phu nói.

Sau khi khảo sát một số địa bàn, chiều 21/1, đại diện Cục Y tế Dự phòng cũng sẽ làm việc với ngành y tế TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh sởi.

Video: Thai phụ mắc sởi nguy hiểm thế nào?

Người nhập viện điều trị sởi tăng bất thường tại TP.HCM dịp đầu năm 2019

Người nhập viện điều trị sởi tăng bất thường tại TP.HCM dịp đầu năm 2019

Số bệnh nhân bị sởi nhập viện điều trị tại TP.HCM tăng đột biến dịp đầu năm 2019, chủ yếu là trẻ em và có nhiều trường hợp là thai phụ.
 
Bé gái 7 tuổi biến chứng viêm phổi nặng do bệnh sởi

Bé gái 7 tuổi biến chứng viêm phổi nặng do bệnh sởi

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thời gian gần đây liên tiếp tiếp nhận và điều trị hàng loạt ca bệnh sởi, trong đó, có ca xuất hiện biến chứng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.