TP.HCM kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Tin tứcThứ Sáu, 29/01/2021 11:16:21 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19.

Theo đó, sau khi xác định các ca F1 và F2 liên quan đến BN1553 ở Quảng Ninh, TP.HCM kích hoạt hệ thống phòng, chống COVID-19 ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại các khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị tại bệnh viện theo quy định. 

TP.HCM kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất - 1

(Ảnh minh họa: Mai Thúy)

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế, các bệnh viện tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 do Bộ Y tế ban hành. 

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo việc sàng lọc, phân luồng, cách ly tất cả người đến cơ sở khám, chữa bệnh. Thực hiện cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đúng quy định. 

Tuân thủ quy định khai báo y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế để tiết kiệm thời gian, nguồn lực, thuận tiện cho người đến cơ sở khám, chữa bệnh và kiểm soát được thông tin của người khai báo y tế. 

Tiếp tục truyền thông để mọi người đến cơ sở khám chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. 

Tăng cường sàng lọc, tầm soát, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám, chữa bệnh ngoại trú có xuất hiện các triệu chứng bất thường (viêm phổi, sốt, ho, khó thở,...) mà không lý giải được nguyên nhân. 

Trước đó, ngày 28/1, TP.HCM xác định 7 trường hợp F1 và 79 F2 của BN1553 ở Quảng Ninh. 7 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, đang cách ly tại khu cách ly tập trung của mỗi quận. 79 trường hợp F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. 

MAI THÚY
Bình luận
vtc.vn