• Zalo

TP.HCM đề xuất giám sát cách ly tại nhà bằng thiết bị di động, vòng đeo tay

Tin nhanh 24hThứ Ba, 06/07/2021 11:02:46 +07:00
(VTC News) -

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM về giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm COVID-19 bằng thiết bị di động và vòng đeo tay.

Ngày 6/7, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi mắc COVID-19.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề xuất 3 giải pháp chính, gồm:

TP.HCM đề xuất giám sát cách ly tại nhà bằng thiết bị di động, vòng đeo tay - 1

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn cộng đồng. 

Giải pháp thứ nhất là bằng hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Giải pháp thứ hai là STAYHOME do Hội Tin học TP.HCM đề xuất. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Với giải pháp này, Hội Tin học TP cũng đề nghị hỗ trợ miễn phí 1.000 vòng đeo tay.

Giải pháp thứ ba là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Trong 3 giải pháp này, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất chọn giải pháp 1 để thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế… Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Về cách thức giám sát, Sở Thông tin và Truyền Thông cho biết thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi mắc (F1), người được phân công có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F1 để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian thí điểm được chia 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thí điểm (tháng 7/2021) sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, Đại học Quốc gia TP.HCM. Giai đoạn 2 (trong tháng 8/2021) sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp