TP.HCM chưa ghi nhận biến thể mới XE của virus SARS-CoV-2

Tin tứcThứ Hai, 04/04/2022 18:25:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến thời điểm hiện tại thành phố chưa ghi nhận biến thể mới XE của virus SARS-CoV-2.

Chiều 4/4, bà Lê Thị Huỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn giải trình tự gene các ca mắc COVID-19 tại thành phố, hiện chưa ghi nhận biến thể mới XE. 

TP.HCM chưa ghi nhận biến thể mới XE của virus SARS-CoV-2 - 1

Bà Là Lê Thị Huỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM. 

Đối với việc cho F0 đi làm, bà Như cho hay, hiện dịch bệnh tại thành phố được kiểm soát, đa số trường hợp mắc bệnh nhẹ không thuộc nhóm nguy cơ, người trên 12 tuổi đã tiêm vaccine nhưng để đảm bảo an toàn phòng dịch, F0 vẫn thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.  

F1 đã tiêm đủ vaccine, mắc COVID-19 trong 3 tháng được phép đi học, đi làm nhưng phải theo dõi sức khỏe 10 ngày, thực hiện đúng theo quy định các biện pháp phòng dịch. Họ di chuyển đến nơi làm việc bằng phương tiện cá nhân, không hoặc hạn chế tiếp xúc gần với người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine.

Về ý kiến thông điệp 5K nhiều điểm chưa phù hợp với tình hình hiện nay, cần phải sửa đổi, bà Như cho hay, thông điệp 5K do Bộ Y tế ban hành, Bộ cũng đang nghiên cứu điều chỉnh và chưa ra hướng dẫn mới. TP.HCM vẫn thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, song các tiêu chí như "khoảng cách", "không tập trung" sẽ vận dụng linh hoạt, thông thoáng và sát với thực tế hơn. 

Cũng theo Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm, 400 nhân viên y tế ở thành phố xin nghỉ việc vì nhiều lý do, trong đó có lý do giảm thu nhập. Thành phố đang có cơ chế chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế cơ sở. Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cũng đang phối hợp với UBND TP.HCM giải quyết chế độ cho tình nguyện viên chống dịch tại thành phố năm 2021 còn tồn đọng. 

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ về biến thể mới XE của virus SARS-CoV-2. Trong đó qua phân tích 600 mẫu, XE được ước tính lây lan trong cộng đồng cao hơn khoảng 10% so với biến thể BA.2 của Omicron.

MAI CÁT
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp