• Zalo

Tổng thư ký Liên hợp quốc ‘quan ngại sâu sắc’ sau tuyên bố của Triều Tiên

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/01/2020 11:20:58 +07:00
(VTC News) -

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, "quan ngại sâu sắc" về việc Triều Tiên tuyên bố có thể nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc cho biết hôm 1/1.

Phát ngôn viên Stephane Dujarric nói: "Tổng thư ký rất hy vọng rằng các cuộc thử nghiệm sẽ không tiếp tục, phù hợp với các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an. Không phổ biến vũ khí hạt nhân vẫn là một trụ cột cơ bản của an ninh hạt nhân toàn cầu và phải được đảm bảo".

"Tham gia ngoại giao là con đường duy nhất cho hòa bình bền vững", phát ngôn viên Dujarric cũng nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc ‘quan ngại sâu sắc’ sau tuyên bố của Triều Tiên - 1

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố trong tuần này rằng Bình Nhưỡng không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm tự tuyên bố về thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom hạt nhân, và một "vũ khí chiến lược mới" sẽ được giới thiệu trong tương lai gần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau tuyên bố của ông Kim rằng ông đã ký một thỏa thuận phi hạt nhân hóa và vẫn tin tưởng ông Kim "là người đàn ông giữ lời".

Ông Trump nhiều lần chỉ ra việc trì hoãn các thử nghiệm là dấu hiệu cho thấy chính sách cam kết của ông với Triều Tiên đang có hiệu quả.

Trong khi đó, ông Kim phàn nàn rằng Mỹ vẫn tiếp tục diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc và áp đặt các biện pháp trừng phạt trong khi đưa ra "yêu cầu giống như xã hội đen".

Các chuyên gia về Triều Tiên nói rằng những phát biểu của ông Kim đầu năm mới có khả năng để chuẩn bị cho một giai đoạn khó khăn kinh tế khác khi đang trong quan hệ bế tắc lâu dài với Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Straits Times/Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: