• Zalo

Tổng thống Trump tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn, rút lực lượng Mỹ khỏi Syria

Thế giới Thứ Năm, 20/12/2018 07:13:00 +07:00

Nhiều nguồn tin cho biết Washington chuẩn bị rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria sau tuyên bố IS bị đánh bại hoàn toàn của Tổng thống Trump.

"Chúng ta đã đánh bại IS ở Syria, lý do duy nhất cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây trong nhiệm kỳ Trump", ông Trump viết trên Twitter hôm 19/12.

Không lâu sau dòng tweet của Tổng thống Trump, nhiều nguồn tin cho biết Washington đang chuẩn bị rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders mới đây cũng xác nhận Mỹ bắt đầu rút quân đội khỏi Syria và đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tại quốc gia Trung Đông này. 

00dc-military1-jumbo

 Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria. (Ảnh: New York Times)

CBS News dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Nhà Trắng đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút quân khỏi Syria ngay lập tức. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White trong một tuyên bố mới đây cũng xác nhận thông tin này. 

"Sau khi chính thức nhận lệnh từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, việc rút quân sẽ được hoàn thành trong vòng 30 ngày", một quan chức quốc phòng Mỹ nói với ABC News.

Mỹ đang duy trì khoảng 2.000 binh sỹ làm nhiệm vụ cố vấn cho dân quân người Kurd và các lực lượng chống IS ở Syria. 

Theo Reuters, các quan chức Lầu Năm Góc trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã tìm cách thuyết phục Tổng thống Trump không rút toàn bộ quân khỏi Syria, lập luận rằng động thái như vậy có thể sẽ phản bội các đồng minh người Kurd đã chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ ở Syria, khiến Washington đánh mất ảnh hưởng tại khu vực và tạo điều kiện cho Nga và Iran giành quyền chủ động ở Syria.

Một quan chức Mỹ nói rằng các nhà lãnh đạo người Kurd đã được thông báo về quyết định của Tổng thống Trump vào sáng 19/12. 

Anh là quốc gia đàu tiên lên tiếng về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump khi khẳng định IS vẫn là một mối đe dọa mặc dù đã mất gần như toàn bộ lãnh thổ ở Syria. 

"Vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng ta không được đánh giá thấp mối đe dọa mà chúng gây ra. Ngay cả khi chúng không còn lãnh thổ, IS vẫn là mối đe dọa", Bộ Ngoại giao Anh cho biết trong một tuyên bố mới đây, nhấn mạnh chiến dịch của Liên minh toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục ở quốc gia Trung Đông. 

Dân biểu Adam Kinzinger, cựu chiến binh của Không quân Hoa Kỳ từng tham chiến tại Iraq và Afghanistan có cùng quan điểm này khi cho rằng "đơn giản là không đúng" khi nói IS bị đánh bại ở Syria.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin