Tổng thống Trump tuyên bố đóng cửa chính phủ Mỹ cho tới khi có được 'bức tường'

(VTC News) - Tổng thống Trump cho biết việc đóng cửa một phần chính phủ sẽ kéo dài cho tới khi yêu cầu của ông về ngân sách xây bức tường biên giới giới giữa Mỹ và Mexico được đáp ứng.

Chính phủ Mỹ đóng cửa từ ngày 22/12 và vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nỗ lực mở cửa trở lại do những bất đồng giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ về ngân sách cho bức tường mà nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép. 

Tong thong Trump tuyen bo dong cua chinh phu My cho toi khi co duoc 'buc tuong' hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) 

"Tôi không thể nói với các bạn khi nào chính phủ mở cửa trở lại. Tôi chỉ có thể nói rằng chính phủ sẽ không mở cửa cho tới khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào hay bất cứ thừ gì họ muốn gọi nó. Tôi sẽ gọi nó theo cách họ muốn, nhưng cũng như nhau cả thôi", ông Trump nói sau cuộc họp trực tuyến vào Giáng sinh với quân đội Mỹ đang phục vụ ở nước ngoài hôm 25/12.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào 0h sáng 22/12 sau khi các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa thất bại trong việc tập hợp đủ số phiếu cần thiết để thông qua khoản ngân sách 5 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới vốn bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt. Nếu không có thỏa thuận nào được thông qua để giải quyết bế tắc, việc đóng cửa chính phủ có thể sẽ kéo dài sang năm mới. 

Xây dựng bức tường biên giới là một trong những lời hứa được lặp đi lặp lại thường xuyên nhất trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhưng đảng Dân chủ kịch liệt phản đối nó và cho biết sẽ chỉ thông qua mức chi 1,3 tỷ USD cho bức tường này. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump sẽ bắt đầu năm 2019 theo cách không thể tồi tệ hơn

Tổng thống Trump 'than' cô đơn, Đệ nhất phu nhân tức tốc bắt máy bay về Nhà Trắng

Tổng thống Trump 'than' cô đơn, Đệ nhất phu nhân tức tốc bắt máy bay về Nhà Trắng

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump lên máy bay từ Palm Beach trở về Washington không lâu sau khi Tổng thống Trump than vãn phải cô đơn đón Giáng sinh trong Nhà Trắng.
Tổng thống Trump cảnh báo đồng minh đừng hòng lợi dụng Mỹ

Tổng thống Trump cảnh báo đồng minh đừng hòng lợi dụng Mỹ

Tổng thống Trump tuyên bố các đồng minh sẽ không còn cơ hội để "lợi dụng" Mỹ, không lâu sau khi Bộ trưởng Mattis kêu gọi nhà lãnh Mỹ nên tôn trọng các liên minh của Washington.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU