Tổng thống Trump: Tôi muốn giúp Iran và Triều Tiên trở nên giàu có

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông muốn làm Iran và Triều Tiên trở nên giàu có nếu họ chấp nhận thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hôm 26/8 rằng Iran và Triều Tiên có những "tiềm năng vô cùng lớn", đồng thời bày tỏ rằng ông hy vọng có thể giúp họ đạt được những tiềm năng này nếu họ tiến tới một thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Trump đã đưa ra các bình luận trên hôm 26/8 tại Hội nghị Thượng đỉnh G-7 ở thành phố Biarritz của nước Pháp - nơi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo đến từ Canada, EU, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và một số quốc gia khác.

Tong thong Trump: Toi muon giup Iran va Trieu Tien tro nen giau co hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng Pháp Emmanuel Macron bên lề thượng đỉnh G-7. (Ảnh: Getty)

"Tôi nhận thấy Iran thực sự mạnh. Chúng tôi muốn biến Iran giàu có trở lại. Chúng tôi sẽ để họ trở nên giàu có, để họ làm tốt mọi thứ nếu họ muốn hoặc họ sẽ tiếp tục nghèo túng như hiện nay", Tổng thống Trump nhận định với người đồng cấp Ai Cập.

Ông Trump cũng đưa ra bình luận tương tự trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi tuyên bố rằng ông có "cảm giác vô cùng tốt" về một thỏa thuận tiềm năng với Iran. Tổng thống Trump cũng cho biết thêm: "Đó là một quốc gia giàu tiềm năng. Tôi cũng từng nói điều này về Triều Tiên".

Tổng thống Trump có lập trường cứng rắn với cả Triều Tiên và Iran mà nhà lãnh đạo Mỹ gọi đó là chiến lược gây sức ép tối đa.

Mặc dù không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên trong 2 cuộc gặp Thượng đỉnh song ông Trump vẫn khen ngợi những cam kết đàm phán của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Nhận định vị trí chiến lược của Triều Tiên ở gần Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, Tổng thống Trump cho rằng: "Triều Tiên có tiềm năng kinh tế lớn và tôi nghĩ ông Kim Jong Un hiểu điều đó. Ông ấy là một nhà lãnh đạo nên ông ấy sẽ hiểu được những tiềm năng lớn mà Triều Tiên có thể đạt được".

Ông Trump cũng cho rằng việc ngồi xuống đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani là một khả năng "thực tế" có thể xảy ra trong một vài tuần nữa.

"Tôi nghĩ ông ấy sẽ muốn cuộc gặp này. Tôi nghĩ Iran muốn tình hình giảm bớt căng thẳng".

Tổng thống Rouhani cũng ám chỉ rằng nước này sẽ chấp nhận một đề xuất như trên nếu nó đem lại những lợi ích tốt nhất cho Iran. Dù không đề cập trực tiếp đến ông Trump song nhà lãnh đạo Iran khẳng định ngày 26/8 rằng: "Nếu tôi gặp ai đó và cuộc gặp này giải quyết được các vấn đề của đất nước, tôi sẽ không ngần ngại làm vậy bởi điều này nằm trong nguyên tắc lợi ích quốc gia."

Trung Quốc, EU, Pháp, Đức và Anh vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015 song chính quyền Tổng thống Trump muốn một thỏa thuận mới nhằm ngăn cản Iran ủng hộ các nhóm phiến quân và phát triển tên lửa đạn đạo. Nhà Trắng luôn hoài nghi về những tuyên bố không sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran.

Tổng thống Trump cũng thể hiện sự quan tâm tới một Hội nghị Thượng đỉnh nữa với ông Kim song không có kế hoạch nào về cuộc gặp sắp tới được thông báo. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp lần thứ 3 ở biên giới liên Triều hồi tháng 6/2019 cùng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In song việc Mỹ - Hàn tập trận chung đã khiến Triều tiên phản ứng bằng cách tiến hành 7 vụ phóng tên lửa trong tháng qua.

Ông Trump tuyên bố hôm 25/8 rằng "Chúng ta đang sống trong một thế giới tên lửa" khi được hỏi về phản ứng của ông trước các vụ phóng tên lửa gần đây, trong khi Thủ tướng Nhật Bản gọi việc Triều Tiên phóng các tên lửa tầm ngắn là "vô cùng đáng tiếc".

Tổng thống Trump: Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm vì thương chiến

Tổng thống Trump: Ông Tập không muốn mất đi 3 triệu việc làm vì thương chiến

Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh không muốn hệ thống thương mại của Trung Quốc đổ vỡ và sẽ chấp nhận một thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán

Tổng thống Trump 'hả hê': Trung Quốc chủ động gọi điện, đề xuất nối lại đàm phán

Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán nghiêm túc với Trung Quốc sẽ bắt đầu sau khi Mỹ nhận được 2 cuộc gọi "rất tốt" từ Bắc Kinh.

 (Nguồn: Newsweek)

Kiều Anh/VOV.VN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU