Tổng thống Trump nổi đóa khi bị cựu Ngoại trưởng Mỹ tố vô kỷ luật, ép buộc cấp dưới

Thế giớiThứ Bảy, 08/12/2018 18:36:00 +07:00

Tổng thống Trump dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau khi ông này liệt kê hàng loạt những điều không mấy tốt đẹp về nhà lãnh đạo Mỹ.

Mối quan hệ lạnh nhạt của Tổng thống Trump và ông Rex Tillerson được hâm nóng trở lại nhưng theo hướng tiêu cực 9 tháng sau khi Cựu Ngoại trưởng Mỹ rời bỏ chính quyền. 

“Mike Pompeo đang làm rất tốt. Tôi rất tự hào về ông ấy. Nhưng người tiền nhiệm của Mike, Rex Tillerson không có năng lực tinh thần cần thiết. Ông ta xuẩn ngốc như một hòn đá và tôi đã không thể thoát khỏi ông ta một cách nhanh chóng. Ông ta lười biếng khủng khiếp”, nhà lãnh đạo viết Mỹ viết trên Twitter ngày 8/12. 

Capture

Tổng thống Trump dùng từ ngữ nặng nề chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh chụp màn hình).

Vài giờ trước đó, ông Tillerson lần đầu đưa ra những nhận xét công khai về ông chủ hiện tại của Nhà Trắng trong một sự kiện từ thiện ở Texas.

“Thường thì ông ấy sẽ nói đây là những gì tôi muốn anh làm và đây là cách tôi muốn anh làm điều đó. Và tôi sẽ nói với ông ấy rằng tôi hiểu những gì ông muốn làm nhưng ông không thể làm theo cách đó. Nó vi phạm pháp luật”, ông Tillerson nói tại một buổi gây quỹ cho Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston hôm 6/12.

Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ không đưa ra bất cứ ví dụ nào về các chỉ thị mà ông cho là chống lại luật pháp của vị Tổng thống Trump, nhưng nói rằng ông đã đề nghị thay đổi luật mặc dù điều đó vẫn không khiến nhà lãnh đạo Mỹ hài lòng. 

“Tôi sẽ nói đây là những gì chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể quay trở lại Quốc hội và thay đổi luật này. Tôi sẵn sàng tới đó và chiến đấu nếu đó là điều ông muốn”, ông Tillerson cho biết. 

Người từng đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ ông chưa bao giờ gặp ông Trump trước khi được Phó Tổng thống Mike Pence mời tới Nhà Trắng. Kết thúc cuộc gặp, ông Tillerson được mời về làm việc trong chính quyền Trump. 

Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm bắt đầu những ngày bận rộn liên miên của cựu Ngoại trưởng Mỹ khi ông phải dành ra nhiều giờ ngoài làm việc để đọc tài liệu và báo cáo. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Tổng thống Trump là một người vô kỷ luật khi không đọc các báo cáo. 

trump-tillerson-1-1628426

 Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: PBS).

Tillerson nhớ lại ông thường xuyên phải để mắt tới Twitter, nơi Tổng thống Trump thường xuyên sử dụng để công khai quan điểm cá nhân và rất được dư luận chú ý.

Ông Tillerson bị sa thải vài giờ sau khi trở về từ chuyến công du tới châu Phi. Mặc dù được báo trước về việc Tổng thống không hài lòng về mình, ông vẫn không khỏi bất ngờ khi hay tin bị sa thải qua dòng tweet chúc mừng ông Pompeo đảm nhận vị trí mới của Tổng thống Trump. 

Sau khi bị sa thải, cựu Ngoại trưởng Mỹ thường tránh đưa ra bình luận về "ông chủ" cũ của mình. Vậy nên những tuyên bố mới đây của ông khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. 

Trong quá khứ, Tổng thống Trump từng hết sức trọng vọng Ngoại trưởng của mình khi ca ngợi ông là một nhân vật đẳng cấp thế giới, người đã thực hiện những thỏa thuận lớn khi còn là CEO của một công ty dầu mỏ. 

Tuy nhiên, sau đó, ông Tillerson thường xuyên đối đầu với ông chủ Nhà Trắng trong hàng loạt các vấn đề từ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, chính sách ở Trung Đông, vấn đề Triều Tiên cho tới việc quyết định dời đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.  

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump tiết lộ lý do sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

Song Hy
Bình luận
vtc.vn