Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Trump bị 'soi' vì viết sai số liệu trên Twitter

(VTC News) - Dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 3/12 Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một số liệu khổng lồ khi nói về chi phí quốc phòng cho cuộc chạy đua vũ trang, tuy nhiên SCMP cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã nhầm lẫn về số liệu.

Trong dòng trạng thái trên Twitter đăng ngày 3/12, Tổng thống Mỹ nói: ”Tôi chắc chắn rằng vào một lúc nào đó trong tương lai, Chủ tịch Tập và tôi, cùng với Tổng thống Nga Putin, sẽ bắt đầu nói về việc dừng lại một cách có ý nghĩa cuộc chạy đua vũ trang lớn không thể kiểm soát. Mỹ đã tiêu 716 tỷ USD trong năm nay. Thật điên rồ!”

Tong thong Trump bi 'soi' vi viet sai so lieu tren Twitter hinh anh 1

 Dòng tweet của Tổng thống Trump hôm 3/12. 

Theo SCMP, ông Trump dường như đã nhầm tổng ngân sách quốc phòng Mỹ với khoản đầu tư của Mỹ vào hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia và vũ khí hạt nhân chiến lược - thường liên quan đến chạy đua vũ trang.

Tổng ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm 2019 là khoảng 716 tỷ USD, nhưng khoản này đã bao gồm mọi thứ từ chăm sóc sức khỏe và chi trả cho các binh sỹ đến chi phí các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria. Còn chạy đua vũ trang chỉ là một phần nhỏ của khoản này, chiếm khoảng 10 tỷ USD năm 2018 với một loạt các chương trình phòng thủ tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau thông báo hồi tháng 10 rằng ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh và với Nga sau này. 

Các nhà phê bình cho rằng động thái này nếu được thực hiện sẽ khiến Mỹ bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga. Ông Trump khi đó tuyên bố sẽ phát triển kho vũ khí hạt nhân của Mỹ “cho đến khi Nga và Trung Quốc tỉnh táo lại”.

Theo SCMP, vẫn chưa rõ điều gì khiến ông Trump bất ngờ viết dòng tweet trên. Trước đó, khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina với cả hai lãnh đạo Nga, Trung, ông Trump chỉ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Putin ngay phút chót viện cớ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine trên eo biển Kerch. 

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump: Trung Quốc đồng ý cắt giảm thuế nhập khẩu với ô tô Mỹ

Chuyên gia: Mỹ muốn kết thúc hiệp định vũ khí hạt nhân nhằm kiềm chế Nga

Chuyên gia: Mỹ muốn kết thúc hiệp định vũ khí hạt nhân nhằm kiềm chế Nga

Mỹ đã bắt tay vào một kế hoạch có chủ ý để kết thúc Hiệp định vũ khí hạt nhân tầm trung INF (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty), nhằm loại bỏ tất cả chướng ngại vật để kiềm...
Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU