Tổng thống Putin tới Bắc Kinh, thắt chặt mối quan hệ Trung-Nga

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/6 chính thức đến Trung Quốc với chuyến đi thứ 3 trong vòng hơn một năm qua nhằm thúc đẩy mối quan hệ Nga – Trung.

Theo CNN, sự thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia đã được truyền thông Nga – Trung công bố rộng rãi trong những tháng gần đây, bao gồm một bài phỏng vấn trên truyền hình trung ương Trung Quốc vào tuần trước, trong đó ông Putin nói những lời ca ngợi có cánh dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tong thong Putin toi Bac Kinh, that chat moi quan he Trung-Nga hinh anh 1

Ông Putin chia sẻ ông Tập là lãnh đạo thế giới duy nhất từng đón sinh nhật với ông. (Ảnh: Newsnumber)

Chuyến thăm gần nhất ông Putin đến Trung Quốc là tháng 9/2017 khi tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Hạ Môn, một cuộc gặp thường niên giữa các lãnh đạo Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Lần này, Tổng thống Nga dự định ở Trung Quốc trong 3 ngày, bắt đầu với chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh ngày 8/6 trước khi đến Thanh Đảo tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), theo Tass.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV  ông Putin dành những lời ca ngợi cho ông Tập và nói ông “chưa từng có mối quan hệ nào tương tự” với một vị lãnh đạo nào khác trên thế giới.

“Chủ tịch Tập là lãnh đạo quốc gia duy nhất từng chúc mừng sinh nhật với tôi… chúng tôi uống vodka cùng nhau và ăn xúc xích thái lát.” – ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng chia sẻ rằng ông mong chờ được thưởng thức ẩm thực Thanh Đảo khi ở Trung Quốc. “Tôi yêu hải sản và bia, dù tôi cố gắng không uống nhiều. Dù sao tôi vẫn muốn thử và tôi chắc chắn sẽ làm điều đó” – ông nói.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Nga – Trung dự kiến thắt chặt mối quan hệ bằng việc đến xem một trận đấu khúc côn cầu trên băng ở Thiên Tân.

Ngày 9/6, ông Putin và ông Tập sẽ cùng các lãnh đạo thế giới khác trong khu vực tham gia hội nghị thượng đỉnh SCO, trong đó bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Thủ tướng Pakistan Shahid Abbasi.

Chương trình nghị sự dự kiến bao gồm một loạt các vấn đề trong khu vực như chống khủng bố, Kế hoạch Một vành đai Một con đường của Trung Quốc. Vấn đề Triều Tiên cũng có thể được đem ra thảo luận.

Video: Lãnh đạo Nga - Syria gặp gỡ tại Sochi

 

>>> Đọc thêm: Ông Putin sẽ chuẩn bị món quà bất ngờ gì cho ông Tập trong chuyến thăm Trung Quốc lần này?

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU