Tổng thống Putin nêu điều kiện để Nga công nhận những kết quả điều tra về vụ MH17
  • Zalo

Tổng thống Putin nêu điều kiện để Nga công nhận những kết quả điều tra về vụ MH17

Thế giới Thứ Sáu, 25/05/2018 12:19:00 +07:00

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga chỉ công nhận những kết luận trong báo cáo của nhóm điều tra quốc tế về vụ máy bay MH17 rơi tại Ukraine năm 2014, một khi được tham gia đầy đủ vào cuộc điều tra chung này.

Tổng thống Putin có phát biểu chính thức vào tối ngày 24/5 (giờ Matxcơva) sau tuyên bố từ Nhóm điều tra chung (JIT) thông báo rằng chiếc máy bay chở theo 298 hành khách của Malaysia Airlines bị bắn rơi bởi tên lửa Buk thuộc hệ thống phòng không của Nga, được chuyển tới tay phiến quân ly khai miền Đông Ukraine từ một đơn vị phòng không đóng tại tỉnh Kursk miền Nam nước Nga. 

379 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TVC)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết luận trên từ JIT, Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi chỉ công nhận những kết luận về vụ tai nạn xảy ra với chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines tại vùng Donbass, Ukraine nếu Nga được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra”.

Ông Putin đồng thời nhắc nhở “Nga đã nhiều lần công khai yêu cầu được tham gia chung và cam kết cung cấp đầy đủ, khách quan những dữ liệu phục vụ điều tra cho nhóm chuyên gia quốc tế, nhưng thật ngạc nhiên yêu cầu của chúng tôi đã bị phớt lờ”.

“Ukraine lại được tham gia ở đó (tham gia vào JIT) trong khi một thực tế rất rõ rằng Ukraine đã vi phạm quy tắc quốc tế khi không yêu cầu đóng không phận trên lãnh thổ tại vùng diễn ra nội chiến. Theo đó, ở Nga chúng tôi không biết dựa trên cơ sở nào để các vị trong JIT viết ra những kết luận đó”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin khẳng định: “Trong mọi trường hợp, Nga sẽ có thái độ cư xử đúng mực và tôn trọng với các phân tích của điều tra viên quốc tế và sẽ có câu trả lời về vấn đề này, nhưng đến nay, thậm chí là một văn bản chính thức tôi cũng chưa được nhìn thấy”.

Sau thông báo của JIT vào ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi những kết luận mới trong  báo cáo điều tra của nhóm chuyên gia này là “Là một ví dụ điển hình cho những cáo buộc vô căn cứ nhằm làm mất uy tín của Nga trong con mắt của cộng đồng quốc tế”. Bộ Ngoại giao Nga cho biết “Matxcơva đã ngay lập tức chuyển đến Hà Lan những dữ liệu thô từ giám sát radar dân sự của Nga trong vùng không phận tại thời điểm xảy ra thảm kịch”.  

Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ quan ngại rằng “các nhà điều tra thậm chí đã sử dụng những hình ảnh được chỉnh sửa từ các mạng xã hội để phục vụ điều tra”.

W5CBE3S7IQI6RNSWENWGEFHPAE

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc của máy bay MH17 năm 2014 tại Ukraine. (Ảnh: TWP)  

Cuộc điều tra về tai nạn thảm khốc liên quan đến chiếc Boeing 777-200ER của Malaysia Airlines ở phía Đông Ukraine từ năm 2014 đến nay được thực hiện bởi Nhóm điều tra chung (JIT), bao gồm các chuyên gia từ Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine.

Tháng 9/2016, các điều tra viên tham gia cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu kết luận tên lửa bắn rơi máy bay MH17 được bắn từ khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Cũng theo kết luận này, tên lửa bắn rơi MH17 là loại BUK, có số series 9M83, được chuyển từ Nga vào Ukraine, bệ phóng tên lửa sau đó được đưa lại về Nga.

Kết luận ngày 24/5 thêm chi tiết mới đó là tên lửa này thuộc về lữ đoàn phòng phông 53, đóng tại tỉnh Kursk miền nam nước này.

Nga vẫn luôn bác bỏ cáo buộc và cho rằng không có đủ chứng cứ để kết luận rằng tên lửa được bắn đi từ khu vực miền Đông Ukraine. Matxcơva phủ nhận các kết quả điều tra và chỉ trích nhóm các chuyên gia làm việc thiếu khách quan, khi chỉ dựa trên các dữ liệu nhận được từ Ukraine.

Dương Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Putin nêu điều kiện để Nga công nhận những kết quả điều tra về vụ MH17" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin