• Zalo

Tổng thống Duterte: Là tự nhiên khi Trung Quốc theo dõi Philippines

Thế giới Thứ Hai, 19/08/2019 15:31:00 +07:00

Ông Duterte tin rằng việc các nước theo dõi lẫn nhau là tự nhiên trong bối cảnh xuất hiện lo ngại liên quan tới hoạt động gián điệp của Bắc Kinh ở Philippines.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo hôm 19/8 nói rằng trong cuộc trò chuyện của ông mới đây với Tổng thống, ông Duterte khẳng định Trung Quốc có thể do thám Philippines từ xa bằng công nghệ hiện đại của mình mà không cần phải tiếp cận các doanh trại quân sự của nước này.

"Tổng thống nói về chuyện này ngày hôm qua. Ông ấy nói rằng bạn không cần phải ở gần bất cứ trại quân sự nào nếu muốn thu thập thông tin tình báo.

Ông ấy khẳng định trong thời đại công nghệ cao hiện nay, ngay cả khi ở rất xa, Trung Quốc có thể theo dõi chúng tôi nếu họ muốn. Trong thực tế, các quốc gia, theo như ông ấy nói, đều theo dõi lẫn nhau", ông Panelo nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh ABS-CBN hôm 19/8. 

philippines

Tổng thống Duterte nói chuyện cùng người phát ngôn của mình Salvador Panelo. (Ảnh: Phủ Tổng thống Philippines)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana kêu gọi di dời các sòng bạc trực tuyến phục vụ cho người nước ngoài (POGO) hoạt động gần các doanh trại quân đội vì lo ngại các lao động Trung Quốc làm việc tại đây có thể tìm cách thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh. 

"Chúng ta biết rằng các công ty Trung Quốc được chính quyền ủy nhiệm thu thập thông tin cho chính phủ của họ và không phải quá cường điệu khi nói rằng các cá nhân cũng có thể bị ép buộc làm như vậy", ông Lorenzana nói. 

"Tôi tin rằng lao động tại các sòng bạc này chỉ tới đây để làm việc. Những gì tôi cảnh báo là nguy cơ họ bị "khai thác" cho mục đích thu thập thông tin. Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ việc di dời các trung tâm này tới các khu kinh tế không nằm gần các doanh trại quân đôi", ông nói thêm. 

Theo ước tính của Manila, phần lớn trong số 138.000 công nhân làm việc trong các sòng bạc trực tuyến của nước này chủ yếu là người Trung Quốc và các khách hàng tại các sòng bạc này phần lớn cũng là người Trung Quốc.

Các cơ quan quản lý hoạt hoạt động đánh bạc của Philippines đang lên kế hoạch xây dựng các POGO ở tỉnh Pampanga và khu đô thị Kawit ở tỉnh Cavite, lần lượt cách không xa địa điểm đóng quân của Đội đột kích số 15 của Không quân Philippines và căn cứ hải quân Heracleo Alano. 

Trước đó, một POGO được xây dựng gần căn căn cứ Aguinaldo tại thủ đô Manila, một sòng bạc khác được dưng lên ở không xa căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay. 

Tuy nhiên, ông Panelo cho biết Tập đoàn giải trí và Cờ bạc Philippines (Pagcor) trực thuộc chính phủ và các quan chức an ninh sẽ bàn bạc và quyết định có nên dịch chuyển các POGO này tới các khu vực khác hay không. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin