Tổng thống Pháp: Ukraine sẽ quyết định thời gian và điều khoản hòa bình với Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/10/2022 12:16:55 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 23/10 nhận định rằng việc quyết định thời gian và các điều khoản hòa bình với Nga phụ thuộc vào Ukraine.

Ông Macron ngày 23/10 nhận định việc quyết định thời gian và các điều khoản hòa bình với Nga phụ thuộc vào Ukraine, và cảnh báo kết cục của cuộc xung đột không phải là sự thừa nhận luật pháp thuộc về kẻ mạnh. Phát biểu trong hội nghị hòa bình kéo dài 3 ngày ở Rome, ông Macron cho biết: "Giữ lập trường trung lập tức là chấp nhận trật tự thế giới của kẻ mạnh và tôi không đồng ý với điều đó".

Tổng thống Pháp: Ukraine sẽ quyết định thời gian và điều khoản hòa bình với Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Nhận định này được đưa ra giữa bối cảnh có những lo ngại rằng sự ủng hộ của phương Tây cho Ukraine sẽ phai nhạt do giá năng lượng tăng và mùa đông đến gần.

Về thỏa thuận hòa bình với Nga, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng: "Chúng tôi muốn người dân Ukraine quyết định thời điểm đó và các điều khoản của thỏa thuận".

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ có cơ hội cho hòa bình ở Ukraine, thậm chí giữa bối cảnh Nga cảnh báo xung đột leo thang.

"Sẽ có triển vọng cho hòa bình và nó sẽ đến vào một thời điểm nào đó", ông Macron nói.

Pháp đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các kênh ngoại giao của phương Tây với Moskva kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đã tiến hành tấn công tên lửa và UAV vào Mykolaiv ngày 23/10. Moskva cảnh báo xung đột đang có xu hướng leo thang vượt ngoài tầm kiểm soát.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thảo luận về tình hình Ukraine trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Mỹ, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiều Anh (Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn