Tổng thống Obama xin nửa tỷ USD cho phiến quân

Thế giớiThứ Sáu, 27/06/2014 09:56:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Obama vừa yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá đến nửa tỷ USD để đào tạo và trang bị cho phiến quân Syria.

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Obama vừa yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá đến 500 triệu USD để đào tạo và trang bị cho phiến quân ở Syria.

Theo BBC, khi đề xuất gói hỗ trợ này, Tổng thống Obama gọi lực lượng sẽ được hưởng lợi là 'phe đối lập ôn hòa' ở Syria.

Nhà Trắng cho biết, tiền quỹ này sẽ giúp lực lượng nổi dậy chống lại phe liên minh của Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ Mỹ cũng nói sự trợ giúp này cũng nhằm chống lại các lực lượng chiến binh Hồi giáo ở Iraq.

Hình ảnh hoang tàn ở Syria sau cuộc nội chiến 

BBC nói hàng chục ngàn người đã chết và hàng triệu người phải di tản sau 3 năm nội chiến liên miên ở Syria giữa quân nổi dậy và lực lượng trung thành với Tổng thống Assad.

Tuyên bố của Nhà Trắng nói rằng lực lượng nổi dậy sẽ được đánh giá trước khi được hỗ trợ trong nỗ lực xoa dịu quan ngại rằng một số trang thiết bị cho phe đối lập Syria có thể rơi vào tay kẻ thù của Mỹ.

Trước đó, AFP đưa tin Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 22/6, các phần tử Thánh chiến Hồi giáo tham chiến ở Syria đã lần đầu tiên sử dụng những chiếc xe bọc thép Humvee do Mỹ sản xuất mà lực lượng này thu được trong cuộc tấn công chớp nhoáng tại Iraq trong tháng này.

Theo SOHR, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) đã sử dụng những chiếc xe trên để chiếm các ngôi làng Eksar và Maalal tại tỉnh Aleppo, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tùng Đinh
Bình luận
vtc.vn