• Zalo

Tổng thống Mỹ nói gì trong thông điệp liên bang?

Thế giới Thứ Tư, 13/02/2013 03:14:00 +07:00

Tổng thống Barack Obama tối 12/2 (theo giờ Mỹ) đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại.

Tổng thống Barack Obama tối 12/2 (theo giờ Mỹ) đã đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội Mỹ, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại.

Về đối ngoại, ông Obama tuyên bố sẽ cùng các đồng minh có "hành động cứng rắn" trước "các hành vi khiêu khích" của Triều Tiên sau khi quốc gia cộng sản này tiến hành thử hạt nhân lần ba.

Ông nhấn mạnh: "Chế độ tại Triều Tiên phải biết rằng họ sẽ chỉ có được an ninh và thịnh vượng bằng cách tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế.

Các hành động khiêu khích như chúng ta thấy đêm qua (ám chỉ vụ thử hạt nhân) sẽ chỉ khiến họ càng thêm cô lập. Và Mỹ sẽ cùng các đồng minh, củng cố khả năng phòng thủ tên lửa và dẫn dắt thế giới hành động cứng rắn hơn đáp lại những mối đe dọa này."


Đối với Iran, ông Obama gửi đi thông điệp rằng cần chấm dứt tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Các nhà lãnh đạo Iran phải nhận thức rằng giờ là thời điểm cho một giải pháp ngoại giao."

Tổng thống Barack Obama 


Trong vấn đề Mali, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ giúp các đồng minh của Mỹ đối phó với các hiểm họa từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda, song không nhất thiết phải triển khai hàng nghìn quân Mỹ ra nước ngoài.

Về tình hình tại Afghanistan, ông Obama cam kết cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam Á này sẽ kết thúc vào trước cuối năm 2014 và 34.000 lính Mỹ sẽ được rút về nước vào năm tới.

Tổng thống Obama cũng cam kết sẽ hợp tác với Điện Kremlin để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ nhằm tránh để "nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay kẻ xấu."


Trong quan hệ với Liên minh Châu Âu, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ khởi động đàm phán thành lập khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới.

Ông nhấn mạnh: "Tối nay, tôi tuyên bố chúng ta sẽ tiến hành thương thảo về hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương với EU bởi thương mại tự do và công bằng xuyên Đại Tây Dương sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thu nhập cao cho người dân Mỹ."


Ông Obama đọc thông điệp Liên bang bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình 

Về đối nội, Tổng thống Obama đã phác thảo kế hoạch đầy tham vọng của mình trong nhiệm kỳ hai, cảnh báo rằng việc các đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa đe dọa cắt giảm ngân sách sẽ ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội và dẫn đến mất hàng trăm nghìn việc làm.

Tổng thống Mỹ cũng đề xuất tăng lương tối thiểu thêm hơn 20%, đầu tư 50 tỷ USD vào đường sá cầu cống và chi 15 tỷ USD cho một chương trình kiến tạo việc làm trong ngành xây dựng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin