Tổng thống Hàn Quốc nói ông Kim Jong-un muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn

(VTC News) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Triều Tiên bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo mà không kèm theo điều kiện, trong khi Washington vẫn sẽ duy trì áp lực lớn nhất với Bình Nhưỡng trước khi được chắc chắn về điều này.

Ông Moon Jae-in nói hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sắp tới sẽ không khó khăn để đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, thành lập chế độ hòa bình và bình thường hóa quan hệ của các bên.

“Tôi không nghĩ phi hạt nhân hóa còn có mục đích khác với Hàn Quốc và Triều Tiên. Triều Tiên bày tỏ mong muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, Tổng thống Hàn Quốc nói trong cuộc gặp với các đại diện truyền thông Hàn Quốc.

Tong thong Han Quoc noi ong Kim Jong-un muon phi hat nhan hoa hoan toan hinh anh 1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon cho biết Triều Tiên không nhắc đến điều kiện nào kèm theo mà Mỹ không thể đáp ứng, như việc binh sỹ Mỹ phải rời khỏi Hàn Quốc. "Tất cả những gì họ nói là kết thúc chính sách thù địch chống lại Triều Tiên, sau đó là đảm bảo sự an toàn", Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Giám đốc tình báo Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và cũng cho biết lãnh đạo Triều Tiên không yêu cầu Mỹ phải rút quân trước khi đàm phán.

Trước đó, Triều Tiên từng nói sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút quân đội khỏi Hàn Quốc và loại bỏ cái gọi là chiếc ô hạt nhân khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dù vậy, trong tuyên bố chung với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ tái khẳng định sẽ duy trì bảo vệ Nhật Bản bằng khả năng quân sự tối đa, bên cạnh đó hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và cân nhắc về các biện pháp trừng phạt.

Video: Em gái ông Kim Jong-un đến Hàn Quốc

>>> Đọc thêm: Phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên: Dấu hiệu tích cực từ ông Kim Jong-un

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.