Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng lực ‘truy quét’ COVID-19 trong cộng đồng, chống dịch chủ động bằng vaccine

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 21/07/2021 11:09:34 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng tổng lực xét nghiệm để phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và đặt mục tiêu tiêm vaccine cho trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, liên tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, khu công nghiệp  các cơ sở y tế,  Đà Nẵng ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình toàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 17 đến 21/7, Đà Nẵng sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình, ước tính khoảng hơn 100 nghìn người.

Tổng lực ‘truy quét’ COVID-19 trong cộng đồng, chống dịch chủ động bằng vaccine - 1

Đà Nẵng tổng lực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đại diện hộ gia đình trên toàn địa bàn thành phố.

Trong đó, 4 phường thực hiện Chỉ thị 16 gồm An Khê, Thạc Gián (Thanh Khê), Hòa An (Cẩm Lệ), Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu) được lấy mẫu tất cả đại diện hộ gia đình. Các xã, phường còn lại lấy mẫu 30% đại diện hộ gia đình, với hơn 72.000 hộ. Trong ngày 19 và 20/7, Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tổng số hơn 85 nghìn mẫu được xét nghiệm.

Đặc biệt, trong ngày 20/7, ngành y tế Đà Nẵng đã lấy 45.234 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhiều khu vực trên địa bàn. Trong đó có một số điểm nóng như chung cư nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), nơi ghi nhận ca mắc COVID-19 và cũng là khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, mục tiêu xét nghiệm nhằm tiếp tục sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, mắc COVID-19 trong cộng đồng để khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan.

Bên cạnh lấy mẫu xét nghiệm, Đà Nẵng cũng lên kế hoạch phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vaccine cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng.

Mục tiêu đặt ra là trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine. Tất cả phải chuẩn bị sẵn sàng, khi nhận đủ số lượng vaccine sẽ phải đạt tiến độ tiêm chủng nhanh nhất, dự kiến khoảng 20.000 người/ngày.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố chiều 20/7, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết, tối 20/7, thành phố nhận 33.600 liều vaccine Pfizer và Moderna. Trong tháng 7 này cũng sẽ nhận thêm 30 nghìn liều vaccine Astrazeneca. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị thực hiện công khai, minh bạch kế hoạch tiêm vaccine.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ, hiện nay, dịch bệnh đã lan rộng tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Vì vậy, các đơn vị, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Với 4 phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), An Khê, Thạc Gián (quận Thanh Khê), Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.

Tổng lực ‘truy quét’ COVID-19 trong cộng đồng, chống dịch chủ động bằng vaccine - 2

Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đang điều trị cho 200 bệnh nhân COVID-19.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, cộng dồn từ 10/7 đến ngày 20/7, thành phố ghi nhận 251 ca mắc COVID. Đà Nẵng cũng xác định có 14 chuỗi lây nhiễm, trong đó đáng chú ý là chuỗi lây nhiễm tại Công ty điện tử Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh) với 100 ca mắc.

Hiện Đà Nẵng đang điều trị tổng cộng 289 bệnh nhân COVID-19, trong đó Bệnh viện Phổi đang điều trị 89 ca (88 ca lây nhiễm tại Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh) và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang điều trị 200 ca lây nhiễm tại Đà Nẵng.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp