Tổng kết 10 năm phân giới, cắm mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Thời sựThứ Sáu, 11/10/2019 22:15:00 +07:00

Chiều 11/10 diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm hoàn thành phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Chiều nay (11/10), UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý biên giới sau 10 năm hoàn thành phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Tỉnh Lạng Sơn có đường biên giới quốc gia chung với khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) dài trên 231km với 474 cột mốc biên giới.

vov_lang_son_1_ewrm

 Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra đường biên giới.

Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và triển khai thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình hình biên giới tỉnh Lạng Sơn cơ bản ổn định, đường biên giới, cột mốc được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội khu vực hai bên và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đây là một hội nghị đặc biệt quan trọng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và vấn đề liên quan đến biên giới quốc gia. Tỉnh sẽ chỉ đạo các lực lượng, các ngành, các địa phương biên giới tuyên truyền, vận động bà con quần chúng tiếp tục bảo vệ đường biên, mốc giới. Tổ chức việc tuần tra đơn phương để chuẩn bị cho việc sửa rồi bổ sung 3 văn kiện pháp lý.

"Chúng tôi sẽ tăng cường các mối quan hệ hợp tác giữa Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) cũng như các ngành, các cấp các địa phương và các lực lượng để chúng ta có đường biên giới hòa bình, hợp tác và phát triển", ông Nguyễn Công Trưởng nêu rõ.

 Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình hình biên giới những năm vừa qua cơ bản ổn định. Các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, chuyển khẩu, quá cảnh hàng hóa luôn đảm bảo được lưu thông, công tác đảm bảo, trật tự, an toàn, công tác phối kết hợp quản lý cửa khẩu giữa 2 bên được đảm bảo.

vov_lang_son_2_sjem

 Các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho việc thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới.

Trong giai đoạn 2009 - 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt trên 35.768 triệu USD. Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã kiểm soát, làm thủ tục cho trên 10 triệu lượt khách xuất nhập cảnh; Đời sống của người dân các xã biên giới ngày càng ổn định phát triển, đoàn kết giữ gìn bảo vệ đường biên giới…

Ông Triệu Ngọc Kim, Chủ tịch UBND xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Sau khi phân giới cắm mốc xong, chúng tôi đã có những buổi tuyên truyền và họp dân để tiếp tục hoàn thiện các mốc giới đảm bảo lâu dài. Qua 10 năm thực hiện phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc, chúng tôi đã tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân".

Nhân dịp này, đã có 21 tập thể và 17 cá nhân được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp cho việc thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới.

(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !