Tổng Giám đốc Sadeco vừa bị bắt liên quan thế nào đến sai phạm của Công ty Tân Thuận?

Kinh tếThứ Tư, 15/05/2019 17:00:00 +07:00

Bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco bị bắt vì liên quan đến những sai phạm trong việc bán cổ phần tại Sadeco, làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 15/5, VKSND TP.HCM cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Bà Hồ Thị Thanh Phúc bị bắt để điều tra về 2 tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo tìm hiểu của PV, để triển khai quy hoạch Khu đô thị mới Nam thành phố, UBND TP.HCM đã thành lập Công ty Sadeco với 100% vốn Nhà nước. Chính vì vậy, Sadeco nắm trong tay quỹ đất dự án hàng trăm ha tại nhiều vị trí đắc địa ở TP.HCM.

Sadeco (trụ sở huyện Bình Chánh) được thành lập vào tháng 6/1994, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch,...

Năm 2015, khi trở thành công ty cổ phần, thời điểm năm 2015 Sadeco có vốn điều lệ khoảng 170 tỷ đồng. Trong đó, riêng Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có tỷ lệ vốn góp chiếm hơn 74%. 

Tháng 3/2015, IPC bán đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu Sadeco cho Công ty Exim với giá 26.100 đồng/cổ phiếu, làm giảm tỷ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco từ 74% xuống 44%.

cong-ty-sadeco1

 Bà Hồ Thị Thanh Phúc và ông Tề Trí Dũng.

Đến tháng 9/2016, Exim bán lại cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 57.000/cổ phiếu.

Cuối năm 2016, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco và cam kết cùng phát triển 2 dự án tại 79B Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) và Khu dân cư Rạch Chiếc trên đường Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức).

Sadeco sau đó ra nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đồng ý.

Tháng 1/2017, Sadeco và Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM (HSC) ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp, xác định mỗi cổ phiếu là hơn 36.500 đồng. Đến tháng 6/2017, khi chưa trình UBND thành phố chủ trương tăng vốn góp, Sadeco đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Căn cứ từ việc Công ty Exim bán cổ phần cho Nguyễn Kim hồi tháng 9/2016 (57.000 đồng), hành vi này của Sadeco được cho là gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Chưa kể sang đầu năm 2017, nhà đất khu Nam Sài Gòn chịu ảnh hưởng của cơn sốt đất, giá tăng rất nhiều nên thiệt hại trên thực tế là rất lớn.

Sau khi phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm xuống chỉ còn 28,8%), trong khi Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là hơn 54% vốn điều lệ.

Về việc Sadeco thuê Công ty HSC, Thanh tra TP.HCM cũng đã làm rõ đơn vị này chỉ có chức năng tư vấn đầu tư chứng khoán, không có khả năng thẩm định giá, và công ty này đã khuyến cáo mức giá 36.500 đồng mỗi cổ phiếu "chỉ là con số tham khảo, không là căn cứ để giao dịch"... là sai quy định.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !