Tổng Bí thư: 'Ông Đinh La Thăng cũng miệng nói tay làm, quyết liệt lắm chứ'

"Ông Đinh La Thăng cũng miệng nói tay làm, quyết liệt lắm chứ, được dân tin lắm chứ", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói khi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chiều 13/5.

"Mong khoá sau không còn như khoá trước"

Bên cạnh sự quan tâm, góp ý về công tác cán bộ nói chung, một số cử tri đề cập đến việc nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, ông Đinh La Thăng vừa nhận kỷ luật và được điều chuyển công tác.

Theo cử tri Nghiêm Văn Phái, nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 đã tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn suy thoái đạo đức lối sống tự chuyển biến, tự chuyển hóa trong nội bộ đã có nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý, đem lại niềm tin cho nhân dân. 

Tong Bi thu: 'Ong Dinh La Thang cung mieng noi tay lam, quyet liet lam chu' hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội.

"Tại hội nghị Trung ương lần thứ 5, Trung ương đã cho ông Đinh La Thăng thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị với số phiếu rất cao. Ông Đinh La Thăng đã nhận ra khuyết điểm của mình và đã xin lỗi Đảng, nhân dân. Đây là bài học sâu sắc không chỉ với ông Đinh La Thăng mà còn với tất cả chúng ta", ông Phái nói. 

"Việc làm này càng vững chắc niềm tin trong nhân dân về công tác cán bộ, hướng tới Chính phủ liêm chính. Việc phân công ông Đinh La Thăng làm Phó ban Kinh tế Trung ương là hợp lý để cán bộ sửa sai, và nhân dân sẽ giám sát", ông Phái phát biểu. 

Theo cử tri Nguyễn Đức Mạnh, nhân dân hoan nghênh Tổng Bí thư đã kiên quyết, kiên trì, công khai sai phạm cán bộ để răn đe, cảnh tỉnh đối với các cá nhân khác. 

"Rất mong xử lý một số người để cứu muôn người sẽ làm gương cho những người khác. Nhân dân mong khóa đương nhiệm đã vất vả giải quyết những tồn đọng của khóa trước thì mong khóa sau không còn như khóa trước nữa", theo ông Mạnh.

Về công tác cán bộ nói chung, cử tri Nguyễn Ngọc Sắt nói, Đảng đã chỉ rõ công tác cán bộ là công tác của Đảng, quyết định sức mạnh của Đảng. Cần quan tâm đến công tác cán bộ, chọn người có năng lực thông qua thi tuyển để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Cử tri Phạm Viên cho rằng sắp xếp đề bạt cán bộ đều phải có quy hoạch rồi trình cấp trên phê duyệt nhưng ở nhiều tỉnh còn nhiều vấn đề nổi cộm, làm giảm niềm tin của nhân dân với chính quyền. Vì vậy cần siết chặt kiểm tra giám sát trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, đề bạt sai nên thu hồi quyết định đối với người bổ nhiệm sai đó.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng các ý kiến cử tri rất đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng yêu cầu của tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, phát biểu ngắn nhưng sâu sắc.

"Nhà nước mà xa dân là vứt"

Hồi âm ý kiến cử tri về công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư nói: "Xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trung tâm. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Nhà nước mà xa dân là vứt, dân là gốc, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Tổng Bí thư nói, thời gian qua, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu. 

"Mấy thứ trưởng bị cách chức hết. Sắp tới công bố nữa, các vụ khác nữa, một số nơi khác đang làm. Đặc biệt vừa rồi là vụ ông Đinh La Thăng. Rất cảm ơn các bác đã đồng tình với xử lý của Trung ương. Cũng có ý kiến bảo nhẹ quá, nhiều vụ bảo nhẹ quá, nhưng mà phải căn cứ vào tội danh, nằm trong khung nào thì ta xử lý theo mức đấy", Tổng Bí thư phát biểu.

Ông cũng lưu ý: "Ở đây, tôi muốn nói là mới xử lý về mặt kỷ luật Đảng, còn bao nhiêu mặt hành chính, hình sự đang làm".

Tổng Bí thư nói tiếp, "ông Đinh La Thăng là một đồng chí cũng năng nổ, miệng nói, tay làm, quyết liệt lắm chứ, cũng được dân tin lắm chứ. Thế nhưng có cái làm không nắm vững luật pháp, để lại hậu quả như thế, thì chúng ta xử".

Theo Tổng Bí thư, trên thế giới có nước nào không chống tham nhũng, có thời nào không chống tham nhũng. Đến Tổng thống Hàn Quốc vừa rồi cũng bị xử vì tham nhũng, Trung Quốc cũng xử đến mấy Uỷ viên Bộ Chính trị. 

"Chúng ta phải bình tĩnh, làm từng bước một", ông nói.

>>> Đọc thêm: Cử tri Hà Nội: 'Dân vui vì thấy những việc làm minh quân'

Video: Những vấn đề lớn đã được thực hiện tại Hội nghị Trung ương 5 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU