• Zalo

Tổng Bí thư: Có người hối lộ mang vali tiền đến biếu xén nhưng bị lập biên bản

Tin tức Đại hội Đảng Thứ Hai, 01/02/2021 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kể lại câu chuyện có người hối lộ mang cả vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để biếu xén, lấp liếm nhưng đã bị lập biên bản.

Sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội XIII tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. 

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chống tham nhũng là vấn đề rất lớn, không chỉ ở ta mà nước ngoài cũng có; không phải thời nay mà thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp thôi.

"Đây là bệnh của những người có quyền, có chức. Có quyền chức lại nắm trong tay tiền của nữa thì rất dễ tham nhũng, tiêu cực", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư: Có người hối lộ mang vali tiền đến biếu xén nhưng bị lập biên bản - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội XIII tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại, cuộc phát động phòng chống tham nhũng và tiêu cực bắt đầu từ năm 2013, khi ông được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Từ đó đến nay, công tác đấu tranh chống tham nhũng được làm liên tục, xử rất nhiều vụ, trong đó có nhiều Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị vi phạm phải đi tù, bị thu hồi tài sản với số tiền lên đến hàng triệu USD.

"Công tác đấu tranh không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không kể đó là ai. Có người nói với tôi sắp Đại hội rồi có làm không? Tôi nói dù ngày mai Đại hội mà hôm nay xét xử vẫn đưa ra toà xét xử. Thực tế, gần Đại hội vẫn xử nhiều vụ, xử cả cựu Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Làm không phải cốt để trị ai hay thù oán gì ai mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. Tôi nhắc lại câu nói của Bác Hồ, phải cưa một cành sâu mọt để cứu cả cái cây, xử một vài người để răn đe, giáo dục những người khác đừng vi phạm, để cảnh tỉnh, cảnh báo ngăn ngừa là chính chứ không phải cốt để xử cho nhiều, xử cho nặng.

Chưa bao giờ một khoá mấy Uỷ viên Bộ Chính trị đi tù, bị cách chức, tịch thu bao nhiêu tài sản.

Có người hối lộ xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương biếu xén, lấp liếm. Tôi nói với cán bộ kiểm tra anh mở vali ra để xem là cái gì, mở ra thì thấy tiền, đô la. Tôi bảo giờ anh khóa lại, lập biên bản, anh ký vào đây", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước khẳng định đấu tranh tham nhũng là công việc phức tạp, không có vũ khí, không có tình cảm chân chính thì không làm được.

"Ai chả thích của, thích tiền. Tôi nhiều lần nói danh dự là điều quan trọng nhất, tiền chết cũng không mang theo được. Chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn gian khổ, quyết liệt. Còn quyền, còn chức, còn tiền, cán bộ nếu không tu dưỡng rèn luyện thì còn sa ngã. Đây là cuộc đấu tranh còn gian nan lắm", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ.

Duy Thành - Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp