Tôn vinh thương hiệu sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre: 'Vinaca có đóng góp tiền'

Kinh tếThứ Tư, 18/04/2018 07:19:00 +07:00

Đơn vị tổ chức và trao giải cho Công ty Vinaca - nơi vừa bị phát hiện làm giả thuốc trị ung thư từ bột than tre - cho biết, “Vinaca có đóng góp tiền”, nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể do hợp đồng có điều khoản “hai bên không được phép tiết lộ số tiền ra ngoài”.

Thường trực Ban Tổ chức chương trình Đánh giá và truyền thông Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam & Gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017 Lê Trọng Anh nói “Vinaca có đóng góp tiền” nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể do hợp đồng có điều khoản “hai bên không được phép tiết lộ số tiền ra ngoài”.

Ông Lê Trọng Anh cũng là Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và Phát triển thương hiệu thuộc Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam.

ZA

 Vinaca được tôn vinh thương hiệu tháng 10/2017.

Chiều 17/4, ông Lê Trọng Anh trả lời phỏng vấn PV VTC News liên quan việc đơn vị này tổ chức chương trình tôn vinh, trao chứng nhận thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017 cho Công ty TNHH Vinaca.

Ông Lê Trọng Anh nói: “Vinaca có đóng góp, nhưng số tiền thì Ban Tổ chức và Vinaca ký hợp đồng hỗ trợ, trong đó có điều khoản hai bên không được phép tiết lộ số tiền ra ngoài”.

Vẫn theo ông Lê Trọng Anh, chương trình được thực hiện nhằm xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, khích lệ, động viên doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và phát triển thương hiệu, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Thường trực Ban Tổ chức chương trình cũng cho biết, đây là chương trình “xã hội hóa”. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng góp tiền. “Có những doanh nghiệp không phải đóng góp và Ban Tổ chức cần đến người ta”, ông Lê Trọng Anh nói.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Thực hư thông tin công ty thuốc ung thư giả Vinaca mua giải thưởng giá 5-10 triệu đồng

>> Thuốc trị ung thư từ bột than tre: Hải Phòng yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra

Khi được hỏi Ban Tổ chức chứng nhận Công ty Vinaca đạt “thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017” dựa trên các tiêu chí nào, ông Lê Trọng Anh cho biết: “Trước khi xảy ra sự việc thì Vinaca hoạt động rất tốt, các sản phẩm của họ đều được lưu thông trên thị trường, bày bán công khai trên các trang website và các đại lý”.

Công ty Vinaca được vinh danh tháng 10/2017, thì đến tháng 2/2018, doanh nghiệp này bị cơ quan chức năng phát hiện sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc trị ung thư giả với khối lượng lớn.

“Ban Tổ chức chỉ có trách nhiệm công nhận ở thời điểm hiện tại, còn tương lai thì không ai nói được, lúc mình đánh giá nó tốt, giờ nó xảy ra cái gì thì pháp luật xử lý”, ông Lê Trọng Anh giải thích.

Thông tin thêm quanh việc trao chứng nhận tôn vinh Vinaca, ông Lê Trọng Anh nói, Ban Tổ chức chỉ đánh giá và truyền thông thương hiệu, không phải đánh giá về chất lượng sản phẩm.

“Tiêu chí của chương trình có ba nội dung: Sản phẩm, thương hiệu và doanh nhân xuất sắc. Cùng một tiêu đề nhưng mà Vinaca đăng ký mỗi thương hiệu thôi”, ông Lê Trọng Anh nói.

Việc Công ty Vinaca sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ than tre đang gây phẫn nộ trong dư luận, nhưng theo ông Lê Trọng Anh, trước đó, Ban Tổ chức chương trình tôn vinh không phát hiện bất thường cũng như nhận được phản ánh về chất lượng sản phẩm.

“Thời điểm chúng tôi đến (31/12/2017) Vinaca vẫn phát triển, không có ai phản hồi gì về sản phẩm, tình trạng của công ty cả”, ông Lê Trọng Anh nói.

z2

 Công ty TNHH Vinaca lừa dối người tiêu dùng khiến dư luận dậy sóng.

Công ty TNHH Vinaca là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ bột than tre đang gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

Theo đó, ngày 15/2, Công an quận Kiến An phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường thành phố bắt quả tang Đào Thị Chúc (24 tuổi) đang tổ chức cho gần chục công nhân sản xuất các loại hàng hóa nói trên tại nhà riêng.

Tại thời điểm kiểm tra, Chúc không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa.

Cơ quan chức năng đã thu giữ số lượng lớn hàng hóa, sản phẩm liên quan, gồm: Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng…

Theo lời khai của Chúc, cơ sở bắt đầu sản xuất từ đầu năm 2017 theo sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca). Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của công ty được sản xuất theo công nghệ nghiền thủ công, nguyên liệu là than tre, nứa được tán thành bột, sau đó pha thêm hóa chất, đóng thành viên nang hoặc hòa với nước đóng chai…

Sản phẩm sau khi được đóng gói sẽ chuyển đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó tại Hải Phòng Vinaca lập 7 điểm bán, giới thiệu sản phẩm.

Ngoài ra, Vinaca còn xây dựng kịch bản bán hàng đa cấp, lôi kéo nhiều người làm "chân rết" bán hàng...

Video: Thuốc trị ung thư làm từ than tre: Ai đang làm ngơ để Vinaca tồn tại?

Tại Hà Nội, Vinaca có địa chỉ tại một ngôi nhà 5 tầng, nằm sâu trong ngõ 40, phố Cự Lộc, P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn