Tổn thương gan: Nhiều bệnh âm thầm nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Sức khỏeThứ Năm, 10/03/2016 11:08:00 +07:00

Khi gan bị tổn thương, không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng: chức năng đông máu giảm trong xơ gan, suy gan

Khi gan bị tổn thương, không chỉ gan bị ảnh hưởng mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng: chức năng đông máu giảm trong xơ gan, suy gan, tổn thương não trong bệnh não gan…

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, có nhiệm vụ thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn thương gan như virus viêm gan B, virus viêm C là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan; Do rượu, bia, do thuốc, hóa chất…đặc biệt các trường hợp ngộ độc cấp do thuốc, hóa chất; Do bệnh mạn tính như: lao lupud ban đỏ, ung thư…


Gan bị tổn thương gây ra nhiều bệnh nếu không phát hiện kịp thời.
Tuy nhiên tổn thương gan thường diễn biến âm thầm, triệu chứng bệnh không rõ ràng, mơ hồ và dễ nhầm với các bệnh lý khác  nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng. Triệu chứng bệnh thường gặp trong giai đoạn cấp tính.

Rất nhiều trường hợp phát hiện bệnh lý gan do khám sức khỏe định kỳ, khám dạ dày… Vì vậy xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong tầm soát bệnh lý gan.

Theo PGS Nguyễn Nghiêm Luật (Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC): “Việc khám lâm sàng kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng là việc làm hết sức cần thiết trong việc quản lý và tầm soát bệnh gan. AST và ALT là xét nghiệm đầu tay để đánh giá tình trạng tổn thương tế bào gan: Bình thường men gan AST<40U/l, ALT<41 U/l.

Khi xét nghiệm, AST được tìm thấy nhiều trong các cơ quan khác ngoài gan bao gồm thận, cơ và tim. AST có thể tăng trong trường hợp cơ thể vận động quá mức, bệnh lý cơ tim, viêm cầu thận.

 ALT đặc trưng cho tế bào gan, khi ALT tăng cao chứng tỏ gan bị tổn thương. Tuy nhiên ALT bình thường vẫn có thể gặp trong một số trường hợp có tổn thương gan. Trước khi xét nghiệm cần nhịn ăn 5-6 giờ”.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (6/3/1996 -6/3/2016) Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hỗ trợ xét nghiệm men gan miễn phí gồm 2 chỉ số AST, ALT.

Chương trình áp dụng cụ thể như sau cho khách hàng đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tận nơi hoặc bệnh nhân đến khám tại một trong các địa điểm sau: Bệnh viện 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội; Văn phòng Mỹ Đình: 103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm; Văn Phòng Hà Đông: 28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông. Trong thời gian từ 2/3/2016 đến hết ngày 31/3/2016.

Để đăng ký lấy mẫu xét nghiệm, độc giả liên hệ điện thoại: 1900 56 56 56; Email: info@medlatec.com hoặc đăng ký tại đây.

Bình luận
vtc.vn