Tội phạm phức tạp, giết người gia tăng gây hoang mang dư luận

(VTC News) - Những vấn đề gây lo lắng, bức xúc của cử tri và nhân dân về an ninh, trật tự, an toàn xã hội được nêu ra trong báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Tội phạm diễn biến phức tạp

Sáng 17/10, tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trình bày báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện điều tra nhanh, truy bắt kịp thời, xử lý nhiều phạm tội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân rất lo ngại về tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, trộm, cướp ngày càng nguy hiểm, táo bạo (như cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng). Một số vụ án giết nhiều người gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Cử tri cũng lo lắng về nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình; tình trạng buôn bán người, mua bán và chế biến các chất ma túy diễn biến phức tạp.

Lừa đảo qua mạng, hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi ; “bảo kê”, băng nhóm “xã hội đen”, sử dụng “đầu gấu” đòi nợ thuê… diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong trong nhân dân.

Ông Mẫn đưa ra một số vụ án giết người gây hoang mang như thảm sát khiến 3 người chết và 4 người bị thương xảy ra ngày 25/9 tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên); vụ giết 3 người trong gia đình ở xã Tam Hiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) ngày 13/8; vụ giết 3 người trong cùng gia đình tại thôn Đức Long, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân, Bình Định) ngày 22/7.

Vụ Hợp tác xã đào tiền ảo Sky Mining kêu gọi nhà đầu tư mua máy đào tiền ảo, hứa trả vốn và lãi lên đến 300%, chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Ngày 21/8, Công an quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trịnh Bùi Nhân để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi”; vụ Công an tỉnh Thanh Hóa triệt xóa ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích do Nguyễn Tác Văn (tức Văn Tào), ở Phượng Đình 1, phường Tảo Xuyên, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.

“Đề nghị Bộ Công an tập trung trấn áp các loại tội phạm; các ngành chức năng ở trung ương và địa phương kiên quyết xử lý những người có trách nhiệm có hành vi bao che vi phạm, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm” - ông Mẫn nói.

Tụ tập đông người, chống đối người thi hành công vụ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, cử tri và nhân dân bất bình với các hành động tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản Nhà nước và nhân dân gây mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.

Các vụ tụ tập, gây rối an ninh, trật tự ở một số địa phương như Đà Nẵng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

Ông Mẫn đề nghị  cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm, công khai kết quả xử lý, nhất là những kẻ cầm đầu, kích động người dân.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý và định hướng các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, kịp thời ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội, internet để kêu gọi tụ tập đông người, gây mất an ninh, trật tự.

Toi pham phuc tap, giet nguoi gia tang gay hoang mang du luan hinh anh 1

Phiên họp thứ 28, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nêu cử tri và nhân dân cũng bày tỏ lo ngại về nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước đã xảy ra 13.242 vụ tai nạn giao thông, làm 6.012 người chết, 3.670 người bị thương.

Đáng lưu ý, trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như vụ tai nạn giữa tàu hỏa và xe ô tô xảy ra ngày 25/8 tại Nghệ An làm 2 người chết và 2 người bị thương; vụ tai nạn xảy ra ngày 3/9 tại Hòa Bình làm 2 người chết; vụ tai nạn giữa xe tải và 6 xe máy xảy ra ngày 14/9 tại An Giang làm 11 người bị thương; vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe bồn với xe khách xảy ra ngày 15/9 tại Tam Đường, Lai Châu làm 13 người chết.

Cùng với những vấn đề nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết cử tri và nhân dân còn phản ánh về một số vấn đề như: lãng phí đầu tư công; việc thực hiện đầu tư, khai thác, quản lý các dự án BOT; tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quản lý mạng xã hội còn bất cập; tình trạng quá tải bệnh nhân ở một số bệnh viện tuyến trung ương, chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở.

Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU