Tôi muốn thay đổi chồng mình: phải làm sao?

Sức khỏe Thứ Sáu, 23/03/2012 06:09:00 +07:00

(VTC News) – Tôi thực sự muốn chồng tôi thay đổi nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu vì anh ta rất cứng đầu và có cái tôi rất lớn.

(VTC News) – Tôi thực sự muốn chồng tôi thay đổi nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu vì anh ta rất cứng đầu và có cái tôi rất lớn.

Hỏi: Mười ngày nay tôi và chồng tôi đã không nói chuyện với nhau (chiến tranh lạnh lâu nhất từ trước tới giờ) sau khi anh ta xỉ vả tôi và văng tục trước mặt đứa con hai tuổi của tôi.

Lần này tôi không muốn bỏ qua nữa vì tôi không thể chịu đựng việc anh ta sỉ nhục và coi thường tôi.

Trước kia tôi sẽ sẵn sàng làm lành trước, ôm anh ta chỉ sau vài ngày giận dỗi và rồi anh ta lại tưởng rằng anh ta đúng còn tôi thì sai và tiếp tục làm mọi chuyện tồi tệ hơn khi nguyền rủa chửi bới tôi.

Anh ta thường nói những lời làm tổn thương tôi bất cứ khi nào anh ta nổi điên lên và đổ lỗi cho tôi vì tôi “đã làm anh ta tức giận”. Nếu tôi không chịu nghe hay đồng ý với quan điểm của anh ta thì anh ta lại cho rằng tôi chống đối anh ta và coi thường tôi không ra gì.

Anh ấy quá gia trưởng và to mồm, tôi muốn thay đổi điều đó! 

Với anh ta tôi luôn là kẻ ngu dốt và sai trong mọi trường hợp. Khi tôi khuyên anh ta hãy đi khám bác sĩ vì dạ dày anh ta có nhiều dấu hiệu lạ thì tôi lại bị anh ta chửi bới và nói rằng mặc xác anh ta cho dù anh ta có chết cũng chẳng liên quan gì tới tôi.

Khi anh ta bảo tôi đi chợ mua nho xanh, tôi mua nho xanh về thì anh ta lại bảo tôi là tại sao không mua nho đỏ. Cứ cho là tôi hiểu nhầm ý anh ta đi nhưng anh ta tỏ ra rất tức giận và bảo tôi là kẻ mất trí, tai có vấn đề. Tôi chỉ nói lại rằng có thể do tôi nghe nhầm và chuyện này cũng đâu có gì to tát tại sao lại phải tức giận đến vậy thì anh ta nổi đóa lên và bảo tôi là kẻ nói dối và tức tối suốt một ngày.

Hay mới đây tôi đã đem trả lại chiếc máy hút bụi và cho rằng máy hoạt động không được tốt. Nhưng anh ta cho rằng chiếc máy này rất được ưa chuộng và chắc chắn là tôi sai. Khi tôi nói rằng tôi không quan tâm mọi người đánh giá như thế nào tôi chỉ dựa vào kinh nghiệm của mình thôi thì anh ta chửi tôi là ngu ngốc và không nói chuyện suốt hai ngày liền.

Tôi thực sự muốn chồng tôi thay đổi nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu vì anh ta rất cứng đầu và có cái tôi rất lớn.

Có thể áp lực công việc hoặc những hóa đơn phải thanh toán dồn dập khiến anh ta trở thành như vậy.

Tôi biết chúng tôi không hợp nhau, rằng anh ấy là một người gia trưởng và quá nóng tính nhưng tôi tin là chúng tôi có thể ngồi nói chuyện với nhau để dàn xếp bất đồng bởi vì cả hai chúng tôi đều yêu nhau. Anh ấy cũng là một người cha tốt, thương con, luôn làm việc quên cả bản thân mình chỉ để sau này chúng tôi có cuộc sống tốt hơn và sự thực là anh cũng chưa từng đánh tôi và cũng không có bồ bịch.

Không biết có điều gì có thể khiến anh ta thức tỉnh để thay đổi và biết cách tôn trọng tôi như tôi xứng đáng được nhận hay không? Chúng tôi đã kết hôn bốn năm rồi, tôi không muốn con gái tôi phải chứng kiến cảnh cha nó sỉ nhục mẹ nó và tôi lại càng không muốn sau này nó sẽ bị chồng nó đối xử giống như tôi đã từng bị nhưng tôi vẫn muốn níu kéo cuộc hôn nhân này, muốn anh ấy thay đổi nhưng anh ta quá ngang bướng, chẳng thèm nghe lời tôi hay chịu hiểu những đau khổ hay mong muốn của tôi.

Lời khuyên:

Người duy nhất có thể thay đổi chính là bạn. Nếu hôn nhân của bạn có trục trặc, giải pháp được đưa ra không chỉ dành riêng cho anh ta mà cả cho bạn.  Trong hôn nhân không có người chồng tốt hay người chồng xấu, chỉ có những xung đột và những cách hiệu quả hay không hiệu quả để đối phó với xung đột mà thôi.

Hoặc cái tôi của cả hai người cùng chiến thắng hoặc có một người phải chịu thua.  Không phải vấn đề là ai đúng ai sai mà là cách hai người được nuôi dưỡng để trưởng thành hoàn toàn khác nhau và dùng nhưng cách khác nhau để giao tiếp và cư xử.

Bạn không thể thay đổi được anh ấy, nếu anh ấy không muốn. Tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi chính mình hoặc thích nghi với tính cách của anh ấy. Bạn hãy thay đổi cách bạn phản ứng và đáp trả anh ta. Mỗi khi bị anh ấy xúc phạm bạn hãy nhìn vào mắt anh ấy và nói nhẹ nhàng hết mức có thể. Nếu anh ấy vẫn tiếp tục hãy bế con tránh ra ngoài một lúc. Đừng đổ thêm dầu vào lửa.

Hãy chọn một thời điểm thích hợp giải thích cho anh ấy hiểu. Lúc ấy khi đã bình tĩnh lại, nếu anh ấy là người biết suy nghĩ sẽ dần dần điều chỉnh bớt tính khí nóng nảy của mình và lắng nghe bạn.

Hãy dùng tình yêu thương để cảm hóa anh ấy, tìm cách giúp anh ấy giải tỏa căng thẳng áp lực của công việc như thường xuyên mát xa hay tổ chức cho gia đình đi chơi dã ngoại vào cuối tuần.

Tin rằng cho đi yêu thương rồi một ngày sớm nhất bạn sẽ được nhận lại những gì mình muốn.

NTV

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !