Bộ tộc quanh năm ẩn mình trong rừng và tiên đoán diễn biến thế giới như thần

Phóng sự - Khám pháThứ Sáu, 02/06/2017 07:20:00 +07:00

Tộc người quanh năm gắn bó trong rừng sâu song lại có hiểu biết và dự báo về tương lai chính xác đến kinh ngạc.

Từ 500 năm trước, người dân da đỏ thuộc bộ tộc thiểu số Kogi bắt đầu ngụ cư sâu trong rừng rậm nằm trên dãy núi Sierra Nevada ở Colombia. Bộ tộc này nổi tiếng thế giới về văn hóa, khả năng thích nghi với thiên nhiên và nắm bắt tình hình thế giới vô cùng chuẩn xác.

Theo lời một cư dân của bộ tộc kể lại: “Tổ tiên người Kogi xuất hiện trên trái đất từ rất lâu, trước cả tổ tiên của loài người trên toàn thế giới. Chúng tôi biết rõ những gì xảy ra trong quá khứ và dễ dàng nhìn rõ sự việc trong tương lai”.

Kogi-Mama--008 4

Bộ tộc quanh năm ẩn mình trong rừng và “tiên đoán” diễn biến thế giới như thần. (Ảnh Theguardian) 

Theo khảo sát từ các nhà khoa học, bộ tộc này có niên đại khoảng 8.000 năm, bắt nguồn từ nền văn minh Tairona. Kogi là một trong số bộ tộc kỳ lạ và đặc biệt nhất thế giới bởi họ sống tách biệt, không có bất cứ quan hệ hay liên lạc với thế giới. Duy chỉ có một số bộ phận người dân có tiếp xúc với những bộ tộc khác, sống lân cận trong cùng dãy núi.

Người Kogi có vóc dáng nhỏ nhắn giống người châu Á nhưng nước da ngăm đen và mái tóc xoăn tự nhiên. Điều đặc biệt là cả nam giới và nữ giới đều để tóc dài, mặc quần áo giống nhau như phong tục và truyền thống từ lâu đời.

Thức ăn chính của người Kogi là hoa quả, rau củ. Họ đặc biệt không ăn thịt. Theo người Kogi: “Trái đất là nơi vạn vật sinh sống, tại sao phải sát sinh những loài động vật vô tội bởi chúng cũng như con người đều biết đau”.

bo-toc-ky-la-12 5

Bộ tộc Kogi ăn chay và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Năm 1990, một bộ phim tài liệu nổi tiếng của kênh BBC cho thấy bộ tộc Kogi đã cố gắng liên hệ với thế giới bên ngoài để cảnh báo về một xã hội với nền công nghiệp hóa trong tương lai bao gồm các mặt lợi và hại tới cuộc sống con người.

Người Kogi lắng nghe thiên nhiên, họ cảm nhận những thay đổi và chứng kiến các vụ lở đất, lũ lụt, nạn phá rừng... ở quanh khu vực dãy núi Sierra Nevada. Một phần cấu trúc sinh thái độc đáo, phần còn lại phản ánh những biến đổi từ hành tinh của chúng ta.

bo-toc-ky-la-6 3

 Tộc người Kogi tự nhận là anh cả của loài người.

Tộc người đặc biệt luôn có ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống. Họ lên án hành vi của con người trên Trái đất. Người Kogi không hiểu lý do tại sao lời nói của họ lại không được tôn trọng? Tại sao mọi người không hiểu Trái đất là một “cơ thể sống”, việc chúng ta làm tổn thương nó cũng đồng nghĩa đang hủy hoại toàn bộ cơ thể mình.

Theo quan niệm của người Kogi: “Sống thuận theo thiên nhiên thì sẽ tránh được bệnh tật. Ngược lại, nếu thiên nhiên bị phá hủy thì con người sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, phải đối mặt với đủ loại bệnh tật kỳ lạ”.

bo-toc-ky-la-9 7

 Ngôi nhà lá đơn giản của tộc người Kogi.

Người Kogi không thờ thần linh cũng không có các hoạt động tâm linh hay tôn giáo nào. Họ tin rằng khi tổ tiên ra đời, một sợi “chỉ” vô hình liên kết con người trong bộ tộc lại với nhau. Những người già nhất trong làng (trưởng lão) có tiếng nói và kinh nghiệm lâu đời, họ thường dành thời gian để cảm nhận thế giới xung quanh. Khoảng thời gian này được gọi là “giao cảm” giữa con người với vũ trụ bao la.

Người dân bộ tộc cho biết, họ muốn con người Trái đất nhận thấy tính cấp bách và tác hại từ việc khai thác gỗ, khai thác mỏ, chặt phá rừng.... Họ nhấn mạnh rằng, tất cả những hành động trên đều tác động xấu tới nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trong bài phóng sự từ tháng 9/ 2006 của đài CNN cho thấy cảnh người Kogi đi bộ hàng km chỉ để phản đối việc ngăn cửa biển, chặn hệ thống thoát nước để xây dựng quảng trường Puerta Brisa,  nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp khai thác mỏ của Colombia.

100104baoxaydung_11 8

 Tộc người quanh năm gắn bó trong rừng sâu song lại có hiểu biết và dự báo về tương lai chính xác đến kinh ngạc.

Từ phóng sự, một giáo sư về động vật và sinh vật học biển đã bày tỏ quan điểm đồng tình với tộc người Kogi. Giáo sư Alex Rogers, thuộc Đại học Oxford cho biết: “Quan điểm của tộc người hoàn toàn đúng. Nếu vùng biển bị cô lập thì những bất ổn trên quốc gia và toàn bộ hành tinh chắc chắn sẽ xảy ra bởi những tranh chấp”.

Kết thúc phóng sự, người Kogi bày tỏ hi vọng vào tinh thần đoàn kết, bảo vệ vùng biển và các con sông. Hãy lắng nghe cẩn thận, suy nghĩ, đưa ra những quyết định đúng đắn.

Theo người Kogi, chỉ khi hòa hợp với tự nhiên con người mới trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc, đặc biệt phải nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ Trái đất, bảo vệ chính cuộc sống con người chúng ta. 

Video: Người cổ dài Karen ở Tam Giác Vàng

Thanh Hường (Nguồn: Theguardian)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn