Toàn cảnh vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

(VTC News) - Ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tiếp quản đất nước, nắm giữ mọi quyền lực đồng thời ban hành tình trạng thiết quân luật trên cả nước.

Vụ đảo chính xảy ra vào 22h giờ địa phương sau khi quân đội bắt đầu chặn dòng người qua lại tại 2 cây cầu Bosphorus Bosphorus và Fatih Sultan, Thổ Nhĩ Kỳ. Các binh sĩ cùng lực lượng an ninh cũng đã được triển khai trên nhiều con đường chính tại một số địa điểm ở thành phố Istanbul và thủ đô Ankara trong khi máy bay chiến đấu và trực thăng của nước này liên tục chao lượn ơ hai nơi này.

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chặn dòng người qua lại cầu Bosphorus ở thành phố Istanbul.

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 2

 Một người đàn ông ngăn cản chiếc xe tăng đang tiến vào sân bay Ataturk 

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 3

 Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trên quảng trường Taksim ở Istanbul

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, Tổng tham mưu trưởng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số con tin khác đã bị bắt giữ làm con tin tại thủ đô Ankara. 

Theo CNN, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn an toàn nhưng văn phòng của ông không tiết lộ nơi ngài tống thống đang ấn náu. Ông Erdogan buộc phải dùng Facetime để phát đi thông điệp kêu gọi người dân xuống đường chống lại đảo chính.

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 4

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân tham gia đảo chính qua Facetime

Trong khi đó, theo đài truyền hính NTV, chiến đấu F-16 đã bắn hạ trực thăng chở nhũng người âm mưu tiến hành vụ đảo chính.

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 5

 Một chiếc chiến cơ F-16 thuộc phe chính phủ và đã bắn hạ một trực thăng quân đảo chính.

Theo một số quan chức, các lực lượng trung thành với chính phủ vẫn đang tìm mọi cách giành lại sự kiểm soát từ tay phe đảo chính.

Trong một thông báo mới nhất được phát đi, tình hình đã gần như được kiểm soát.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, vụ đảo chính đã bị đẩy lùi. Đồng thời ông cũng kêu gọi tất cả những người tham gia đảo chính đầu hàng.

Một nhân chứng cho biết, khoảng 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia đảo chính đã phải đầu hàng và giao nộp vũ khí sau khi bị cảnh sát bao vây ở quảng trường Taksim, Istanbul.

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia TRT của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát sóng trở lại trong ngày 16/7 sau khi phải dừng phát.

Toan canh vu dao chinh o Tho Nhi Ky hinh anh 6

 Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Erdogan xuất hiện tại sân bay sân bay Ataturk, Istanbul.

Theo CNN, các nhân viên của đài TRT đã bị những kẻ tiến hành đảo chính bắt giữ làm con tin, tuy nhiên hiện tại tất cả đã được giải thoát.

Tijen Karas, biên tập viên bị ép đọc tuyên bố của quân đội cho biết: "Chúng tôi bị bắt làm con tin. Những kẻ mang theo vũ khí đe dọa sẽ làm hại tôi nếu tôi không nghe lời chúng”.

Theo báo cáo mới nhất của hãng thông tấn Anadolu, 17 cảnh sát đã thiệt mạng sau các vụ đụng độ trong cuộc đảo chính.

Video: Dân phản đối đảo chính trèo lên nóc xe tăng, lăng mạ chỉ huy

Song Hy
Bình luận