TOÀN CẢNH: Hội nghị Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp 2017

Kinh tếThứ Tư, 17/05/2017 06:43:00 +07:00

Từ 7h30 sáng nay (17/5), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nghiệp trong khuôn khổ "Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017".

THỦ TƯỚNG KẾT LUẬN HỘI NGHỊ

13:19': Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, nhấn mạnh tinh thần nói phải đi đôi với làm, ông cho biết bây giờ là 1 giờ 19 phút và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã được ký ngay sau đây và mang số 20.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 18

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, nhấn mạnh tinh thần nói phải đi đôi với làm. (Ảnh VOV)

Đồng thời khẳng định cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo Thủ tướng, so với hội nghị năm trước những ý kiến góp ý gay gắt đã bớt đi rất nhiều, chứng tỏ chúng ta đã “gãi đúng chỗ” chứ không phải “ngứa trên đầu, gãi dưới chân”.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Thủ tướng cho rằng chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. 

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với doanh nghiệp vẫn đang gặp phải. 

Trước hết, về thể chế chính sách (còn mâu thuẫn chồng chéo trong nhiều quy định; quy định chưa sát thực tế). Chính phủ khẳng định sẽ xây dựng chính sách bình đẳng giữa công và tư trong hoạt động kinh tế

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho doanh nghiệp... 

Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp,.. và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này. 

Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp “năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”...

Thủ tướng cho rằng, bình minh đang đến với đất nước ta. Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp sẽ đóng góp làm cho bình minh đó rực sáng. 

Trên tinh thần đất nước không thể giàu mạnh nếu doanh nghiệp yếu kém. Do đó phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn mạnh. Thủ tướng chúc cho doanh nghiệp lớn mạnh và chúc cho Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

13:15': Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu, nhấn mạnh giải pháp: Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế. 

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp; đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh,... 

Thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lơi... 

Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp phải có tầm nhìn xa, làm ăn bài bản, mạnh dạn đầu tư khoa học công nghệ, nắm vững các quy định... để sản xuất kinh doanh bền vững, hiệu quả. 

Các hiệp hội cũng cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, có tiếng nói mạnh mẽ trong phản biện, xây dựng chính sách; xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

13:08': Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu nhấn mạnh vướng mắc nhất của doanh nghiệp của doanh nghiệp là vấn đề thủ tục hành chính, đất đai, thuế... 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành địa phương lưu ý các kiến nghị của doanh nghiệp: Tăng cường đối thoại, có trao đi đổi lại, không nói một chiều, áp đặt; phát huy vai trò của các hiệp hội trong giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các cơ quan nhà nước phải quyết tâm hơn; phải rất cụ thể, doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ không cần chung chung; đồng thời phải rất thiết thực, doanh nghiệp không cần những thứ hình thức; bên cạnh đó phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh; cuối cùng phải điện tử hóa, đây là nhiệm vụ cấp bách, tất cả các dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch;...

13:03': Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian tới sẽ có những quy định để phân biệt ứng xử đối với những doanh nghiệp thân thiện, chấp hành tốt quy định về môi trường, đồng thời quản lý chặt những hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm cao... để bảo đảm phát triển bền vững. 

Về các kiến nghị cụ thể, Bộ trưởng cho biết đang rà soát lại các chính sách, pháp luật về đất đai, tài nguyên, trên tinh thần sẽ cải cách triệt để để phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của người dân  và sự phát triển bền vững.

12.53': Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong Hội nghị lần trước Bộ Công Thương nhận được nhiều kiến nghị, phàn nàn của doanh nghiệp. Trong năm qua, Bộ đã rà soát, sửa đổi một loạt quy định đã lạc hậu, ban hành hơn 40 thông tư mới, trình Chính phủ, Thủ tướng sửa đổi, ban hành 21 Nghị định, Quyết định,.... 

Bộ cũng đang nghiên cứu để sửa đổi những quy định bất cập trong kinh doanh khí, rượu, khoáng sản... đồng thời tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, phát huy lợi thế cạnh tranh... để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

12:46: Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu về việc trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp; sửa đổi một số nội dung liên quan đến thủ tục kiểm tra hợp chuẩn; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận công nghệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp...

12:39': Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM phát biểu. Ông Liêm giải đáp kiến nghị của ông Lê Hoàng Châu liên quan đến việc sốt đất vùng ven, cho biết thành phố đã giao cho các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. 

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phấn đấu đến năm 2020 thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp.

12:25': Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy TP.Hải Phòng báo cáo trực tuyến. Ông Thành chia sẻ những việc thành phố đã làm, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đồng thời trả lời trực tiếp phản ánh của ông Nguyễn Văn Đệ liên quan đến Bến xe Thượng Lý. 

Bí thư Hải Phòng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến phân cấp quyết định chủ trương đầu tư cho các địa phương; nghiên cứu, sắp xếp lại bộ phận xúc tiến đầu tư ở Trung ương và địa phương...   

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 17

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

12:20': Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp báo cáo trực tuyến, bày tỏ sự hy vọng quan điểm mạnh mẽ hơn nữa của Chính phủ trong kiến tạo, hành động. 

Doanh nghiệp là thị trường, thị trường chính là doanh nghiệp. Doanh nghiệp nhạy cảm với thị trường như con tôm con cá nhạy cảm với nước mặn, nước ngọt.  

Nhiều mô hình tiếp xúc giữa chính quyền và doanh nghiệp ở Đồng Tháp đã cho thấy có sự truyền cảm hứng lẫn nhau giữa doanh nghiệp và chính quyền để cùng phát triển. 

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 15

 Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Cải cách là quá trình để dần hoàn thiện. Những việc mà chính phủ đang làm để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng chính là nâng sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu bày tỏ kỳ vọng chờ đợi những thông điệp mới từ Thủ tướng Chính phủ khi kết luận Hội nghị.

12:15': Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu và đề xuất 5 vấn đề. 

Hà Nội cam kết sẽ quyết tâm đổi mới sâu sắc để hỗ trợ DN phát triển với một loạt giải pháp: Tích cực đối thoại, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; xây dựng nền hành chính hiện đại; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tiếp cận các nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, công nghệ mới; xây dựng các công trình phúc lợi trong các khu công nghiệp; đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các chuỗi liên kết giá trị...

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 16

 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. (Ảnh VOV)

Hà Nội cũng gửi tới Chính phủ các kiến nghị về cổ phần hóa DNNN, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập, hỗ trợ doanh nghiệp mua bán, chuyển giao các công nghệ mới; cho phép Hà Nội thí điểm xây dựng mạng dùng chung để quản lý các doanh nghiệp, hộ bán lẻ;...

12:08': Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phát biểu, cho rằng Nghị quyết 35 của Chính phủ là cơ sở pháp lý rất quan trọng để doanh nghiệp phát triển. Theo ông Trí, nhận thức và trách nhiệm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp ở cấp Trung ương rất lớn, nhưng ở địa phương còn chưa còn đồng bộ.

Ông Trí đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra việc thực hiện ở cấp dưới, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm để răn đe. Đồng thời, rà soát lại các thủ tục hành chính, sửa đổi những bất cập, đẩy mạnh công khai minh bạch.

Về phía ngành kiểm sát, sẽ nghiên cứu, bịt những sơ hở để ngăn chặn những hành vi trục lợi bất chính; kiên quyết xử lý những trường hợp gian dối; quyết tâm bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự; kiến nghị cơ quan chức năng sửa đổi những quy định không phù hợp để doanh nghiệp phát triển;...

Ngành kiểm sát hứa sẽ đồng hành cùng Chính phủ, đồng hành với doanh nghiệp.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 14

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao . (Ảnh VOV)

11:50’: Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu về công tác công an trong đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an ninh, an toàn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 13

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu. (Ảnh VOV)

Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, không để hình thành các điểm nóng về an ninh trật tự; tập trung triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm kinh tế... góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, bình đẳng giữa các doanh nghiệp...

Bộ Công an cũng đề nghị doanh nghiệp trong phạm vi của mình cần tích cực với các cấp chính quyền giải quyết khiếu kiện; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chấm dứt vi phạm về xe quá khổ quá tải, đảm bảo an ninh an toàn phòng cháy chữa cháy...

Bộ Công an cũng mong muốn doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, đồng hành cùng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

11:36': Hội nghị tiếp tục làm việc. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo kết quả ngành tài chính thực hiện Nghị quyết 35; đồng thời trả lời, giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua đã tổ chức hơn 1000 cuộc đối thoại; trả lời hàng chục nghìn kiến nghị của doanh nghiệp gửi tới. Bên cạnh đó, Bộ cũng đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp,...

Thời gian tới, Bộ sẽ tập trung cải cách hành chính, cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện các chính sách về tài chính để tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng cũng trả lời các kiến nghị về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu; thuế xuất khẩu các mặt hàng xi măng, thép, tôn, dây điện; áp dụng thuế với máy móc nông nghiệp chuyên dùng,... do VCCI gửi trước thềm Hội nghị.

Về ý kiến của các Hiệp hội, doanh nghiệp nêu tại Hội nghị, Bộ Tài chính tiếp thu và nghiên cứu điều chỉnh hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Bộ Tài chính cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và mong muốn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về thuế, hải quan, chủ động vươn lên phát triển bền vững.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 12

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo. (Ảnh VOV) 

11:15': Trước khi nghỉ giải lao, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết đã có 16 ý kiến của doanh nghiệp, Hiệp hội trong và ngoài nước đăng ký phát biểu. Do hạn chế thời gian, đề nghị các doanh nghiệp, Hiệp hội chưa có điều kiện phát biểu gửi kiến nghị về Văn phòng Chính phủ. 

Theo chương trình, sau phần giải lao, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đại diện các bộ, ngành chức năng sẽ có những giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của các doanh nghiệp.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 8

 Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 9

 Ảnh: VGP/Quang Hiếu

10:48’: Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam kiến nghị giải pháp cải thiện quy chế cho doanh nghiệp để chiếm lĩnh các ngành công nghiệp mới và xóa bỏ rào cản phi thuế quan giữa hai nước Việt – Hàn.

10:43’: Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ kiến nghị một số nội dung về an toàn thực phẩm, thanh toán kinh doanh; kinh doanh vận tải; quy định về tăng bậc lương và các khoản đóng bắt buộc; ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Việt Nam với Hoa Kỳ...

10:36’: Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam kiến nghị Chính phủ có giải pháp đẩy mạnh cải thiện tín minh bạch trong đầu tư, nhất là trong các quy định của pháp luật. Vừa qua Chính phủ đã đạt được những thành tựu trong lĩnh vực hải quan, thuế,... đại diện DN Nhật Bản bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục thực hiện các khởi xướng mạnh mẽ nhất để thực hiện được những điều chưa từng có từ trước tới nay.

10:32': Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam kiến nghị các giải pháp cấu trúc lại thị trường bán lẻ; đề nghị bổ sung ngành bán lẻ (gồm tất cả các loại hình) vào lĩnh vực ưu đãi đầu tư; phát triển tập đoàn đa sở hữu về bán lẻ Việt Nam; cho phép nghiên cứu xây dựng chương trình khuyến thương...

10:23': Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu, thông tin về tình hình cung ứng điện; kinh doanh phục vụ khách hàng;... Ông Thành cam kết bảo đảm cung cấp đủ điện, tiếp tục cải cách thủ tục tiếp cận điện năng, triển khai thủ tục cung cấp điện một cửa để giảm thời gian cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi.

10:15': Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu phát biểu.

10:08': Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty KOSY, kiến nghị 3 vấn đề liên quan BĐS, trong đó có việc đề nghị đưa giá đất và giá để đấu thầu đất.

10:04': Ông Lê Văn Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị 5 vấn đề, trong đó có việc đề nghị Thủ tướng có biện pháp để hạ cơn sốt ảo giá đất ở các quận, huyện ngoại thành của TP.HCM.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 7

 Rất nhiều ý kiến của DN cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách. (Ảnh Đức Thuận)

9:55': Ông Trần Hồng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist kiến nghị: Về phát triển cấp thị thực, visa điện tử; quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng vận hành quỹ quảng bá để phát triển du lịch bền vững; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển du lịch ở vùng sâu, vùng xa vùng biên giới xa xôi...

9:52': Ông Nguyễn Văn Đệ, Tổng giám đốc Cty CP Hợp Lực, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa kiến nghị: Tăng cường đội ngũ cán bộ, công chức viên chức cơ sở trực tiếp làm việc với DN. “Ở địa phương cán bộ đi chơi quá nhiều, tránh mua quan, bán chức để chọn được người tài như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”- ông Đệ nói. 

Ông Đệ cũng kiến nghị Chính phủ không cho phép “xây bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viên công”, “cái gì tư nhân làm được thì Nhà nước không làm nữa”; phải tạo cơ chế bình đẳng giữa bệnh viện công và tư, tránh tình trạng cái gì dễ thì công làm, khó thì đẩy cho tư; thống nhất quy trình khám chữa bệnh giữa Bộ Y tế và BHXH; khám chữa bệnh cho người nghèo; sửa đổi quy định về thông tuyến khám chữa bệnh;...

Ông Đệ cũng kiến nghị thẳng thắn các nội dung về trách nhiệm của địa phương trong việc tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

9:50': Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch tổng công ty đầu tư và kinh doanh sân golf Long Thành, đại diện doanh nhân Cựu Chiến binh, kiến nghị về các giải pháp thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài để phát triển hệ thống đường cao tốc. Doanh nghiệp cần được hỗ trợ về các giải pháp bảo lãnh về tỷ giá, xử lý khi tỷ giá biến động.

Ông chia sẻ một số khó khăn của các doanh nghiệp đã đầu tư vào hạ tầng đường cao tốc. Theo ông Kiểm, bản thân Golf Long Thành cũng có đối tác nước ngoài là đối tác Nhật để có đủ vốn thực hiện thì cần nguồn vốn lớn mà ngân hàng Việt không đáp ứng được. 

9:42': Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu: Trong khuôn khổ hội nghị hôm nay, tôi xin trình bày 2 vấn đề là điều kiện kinh doanh và sức khỏe cộng đồng.

Tôi đã tham gia nhiều hội nghị và đã kiến nghị cần ban hành ngay quy chuẩn về an toàn thực phẩm, vì nó liên quan đến sức khỏe cộng đồng, trong đó liên quan nhiều đến sức khỏe trẻ em.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 11

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH phát biểu. (Ảnh Đức Thuận)

Liên quan đến sữa học đường, với vai trò là nhà tư vấn của Tập đoàn TH trong lĩnh vực này, tôi yên tâm khi trong 7 năm đã cho ra đời tiêu chuẩn sữa cho trẻ em và tôi cũng rất cảm ơn Chính phủ đã ban hành tiêu chuẩn sữa học đường cho trẻ em Việt Nam. Đó là món quà của Chính phủ. Nhưng đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa thành lập được Ban chỉ đạo sữa học đường. Hiện nay, trong trường học vẫn là sữa cân, các loại sữa không phải là sữa học đường theo tiêu chuẩn mà Chính phủ đã ban hành.

Vấn đề thứ hai liên quan đến sức khỏe cộng đồng và kiến nghị của doanh nhân là cần ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm sữa, vì nó không chỉ liên quan đến sức khỏe con trẻ mà sức khỏe của tất cả mọi người.

Hiện nay đang có sự quên lãng rất lâu về dạng sữa lỏng. Ở các nước tiên tiến, người ta chỉ dùng sữa bột và sữa tươi, nhưng ở Việt Nam lại lạm dụng sữa tiệt trùng. Tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng, còn sữa lỏng được phân loại là sữa hoàn nguyên hay sữa pha lại, sữa hỗn hợp. Mặc dù Bộ Y tế đã làm rất tốt rồi, lấy rất nhiều ý kiến của rất nhiều doanh nghiệp và cộng đồng nhưn đến hôm nay vẫn chưa ra được tiêu chuẩn sữa lỏng, không hiểu vướng mắc từ đâu?

Để nước ta biến thành “bếp ăn thế giới” thì chúng ta phải làm tốt ngay trong nước và phải ban hành ngay các tiêu chuẩn về sản phẩm sữa để các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, phải có đạo đức trong kinh doanh, phải có trách nhiệm với xã hội.

9:25’: Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thúc đẩy kinh tế nói chung và khu vực kinh tế tư nhân phát triển; mong Chính phủ sớm có văn bản cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5, để doanh nghiệp tư nhân cạnh tranh bình đẳng với với khu vực kinh tế khác.

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 10

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG. (Ảnh Đức Thuận) 

Bà Nga cũng góp ý sớm có văn bản cụ thể hóa chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, nâng cao tư duy dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư mạo hiểm, có cơ hội khắc phục các rủi ro kinh doanh...

9:20': Ông Lê Văn Kiểm, đại diện doanh nhân Cựu Chiến binh phát biểu, kiến nghị: Giải pháp thu hút vốn từ nước ngoài để đầu tư hệ thống đường cao tốc; đầu tư PPP; có giải pháp bảo lãnh về tỷ giá, xử lý khi tỷ giá biến động;...

9:16': Tổng Giám đốc HSBC Phạm Hồng Hải phát biểu, nêu các kiến nghị về liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước, tập trung đầu tư phát triển những lĩnh vực có lợi thế; nâng cao năng suất lao động, đẩy mạnh cải cách giáo dục, đào tạo; giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt;... đề nghị Chính phủ tiếp tục kiên định con đường cải cách để Việt Nam sớm trở thành "con hổ" mới của châu Á.

Chủ tịch Hiệp hội DNVVN Nguyễn Văn Thân: "Gánh nặng" chi phí

9:05': Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Nguyễn Văn Thân tham luận về chủ đề "Các chi phí của doanh nghiệp". Cho biết, dù đã có nhiều cải cách nhưng doanh nghiệp vẫn chịu nhiều gánh nặng cả về chi phí chính thức và không chính thức (chi phí không chính thức trong lĩnh vực đất đai, đấu thầu, tiếp cận vốn ngân hàng, chấp hành pháp luật thuế, môi trường, an toàn thực phẩm, PCCC... còn cao).

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 5

 Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh Đức Thuận)

Điều này thể hiện ở sự thờ ơ của những người thừa hành công vụ không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ cho doanh nghiệp, tìm cách bắt lỗi doanh nghiệp, quan liêu, chưa coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. 

Theo ông Thân, chính vì sự yếu kém trong khâu thực thi đã dẫn đến nếu doanh nghiệp muốn được việc thì phải “chung chi” theo kiểu “của công chia ba, của nhà chia đôi”, đây là vấn đề tương đối phổ biến.Từ phía doanh nghiệp, chạy theo xu thế kinh doanh bằng “quan hệ” thay thế cho năng lực yếu kém của mình nên đã chủ động “chi ngầm” để có được các thuận lợi trong kinh doanh; một số doanh nghiệp do bị sức ép “đòi hỏi” từ phía cán bộ, công chức nên phải “chi ngầm” để được việc. 

Để khắc phục hiện tượng này phải có sự chung tay, thực tâm từ cả hai phía là cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp. Chỉ như vậy mới tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn và bền vững. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải tạo thói quen ý thức tuân thủ pháp luật, đề cao văn hóa kinh doanh, với sứ mệnh phát triển sản xuất kinh doanh làm giàu chân chính là yêu nước, thực hiện nói không với tiêu cực, chủ động tăng cường năng lực quản trị, chung tay cùng với Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong kinh doanh... 

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 6

Hơn 2.000 đại biểu dự hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp 2017. (Ảnh Đức Thuận) 

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục có giải pháp tăng cường khen thưởng, kỷ luật và trách nhiệm hướng dẫn của công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp, nêu cao tinh thần lấy doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ doanh nghiệp; trình Quốc hội thông qua luật DNNVV trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Hiệp hội; xây dựng đề án hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp; chuyển giao một số dịch vụ công cho các hiệp hội; có giải pháp đột phá để huy động vốn nhàn rỗi trong dân với tinh thần "vay dân còn hơn vay chỗ khác";...

Từ 9:02’: Hội nghị bắt đầu phần thảo luận dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng 

8:45’:Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp. 

Thống đốc Lê Minh Hưng: Tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên 

Thống đốc NHNN nhấn mạnh sự kiên định trong điều hành của Chính phủ trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. 

Thống đốc cho biết, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%. 

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.  (Ảnh Đức Thuận) 

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, DNNVV. 

Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất. 

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp còn rất lớn. Mặc dù ngành Ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý. 

NHNN cũng đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

8:24': Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo tổng hợp công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

8:06': Từ góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc trình bày báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI: Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng DN

Nhấn mạnh những kết quả cụ thể, toàn diện đã đạt được sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”,... “Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”. 

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp ‘’đến Boeing cũng không thể làm được; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Lộc nhắc lại món quà của Thủ tướng đối với doanh nghiệp ngay trước thềm Hội nghị. Ông Chủ tịch, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

7:45': Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo sơ kết tình hình 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (bấm vào đây để xem toàn văn báo cáo).

Chính phủ cần những ý kiến thẳng thắn

7:35:Phát biểu khai mạc Hội nghị sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Hôm nay, tôi đứng trước cộng đồng doanh nghiệp cùng toàn thể quý vị, nhớ lại cách đây 1 năm hội nghị với doanh nghiệp được tổ chức tại TP HCM. Hội nghị lần 1 không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp mà cho cả Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong bối cảnh Chính phủ mới có nhiều tồn tại và thách thức

Hinh anh Truc tiep: Thu tuong doi thoai voi cong dong doanh nghiep 4

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2017. (Ảnh Đức Thuận)

Sự kiện lần này tại thủ đô, nhớ lại một trong những nhà khởi nghiệp Bạch Thái Bưởi từng nói: “Tôi muốn làm cho Hà Nội cũng tươi đẹp như Paris".

Chí sĩ Lương Văn Can cũng nói: “Văn minh càng tiến bộ, buôn bán càng thịnh đạt. Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy như thế, ta há nên coi thường xem khinh sao được"...

Tấm gương của họ tiếp tục làm rạng danh doanh nhân Việt Nam.

Tôi tin rằng, các bạn đã nhìn thấy nỗ lực và quyết tâm của chúng tôi trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ và Thủ tướng hiểu rằng đó là những bước đi đầu tiên kết quả còn khiêm tốn, chúng ta còn nhiều việc phải làm phía trước vì còn nhiều rào cản phát triển cản trở doanh nghiệp.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, chúng ta gặp nhau lần 2 này để bàn kế hoạch hành động thời gian tới có bứt phá phát triển doanh nghiệp được hay không

Chính phủ cần những ý kiến thẳng thắn của quý vị.

Những người hiểu rõ môi trường cạnh tranh ý kiến cần thẳng thắn, chân thành và xây dựng".

Chủ đề của Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 là: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hinh anh

 Thủ tướng quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.

Đây là lần thứ 2, Thủ tướng đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp. Trong lần đối thoại năm 2016, rất nhiều phản hồi, kiến nghị của doanh nghiệp đã trực tiếp được Thủ tướng ghi nhận và lập tức có những chỉ đạo, điều chỉnh cơ chế hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Bước đầu, hội nghị đã có những thành công nhất định như tăng số lượng doanh nghiệp mới, môi trường kinh doanh tốt hơn…

Hội nghị lần 2 kỳ vọng sẽ là “cú hích” tiếp theo cho giới kinh doanh, doanh nghiệp và kinh tế trong nước.

Đức Kế - Đức Thuận - Nguyễn Yến
Bình luận
vtc.vn