• Zalo

Hòa Bình dừng dự án khẩu hiệu 11 chữ tốn gần 11 tỷ đồng

Đời sốngThứ Ba, 28/12/2021 15:36:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện UBND tỉnh Hòa Bình thông tin, tỉnh này đã dừng thực hiện dự án khẩu hiệu 11 chữ tốn gần 11 tỷ đồng gây xôn xao dư luận, một phần do “dịch COVID-19”.

Trong một văn bản gửi đến VTC News phúc đáp đề nghị cung cấp thông tin, chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tuấn Anh cho hay, tỉnh Hòa Bình đã cho dừng dự án. Lý do được đề cập là do vừa qua đã xảy ra hiện tượng sạt trượt tại sườn phía tây đồi Ông Tượng (khu vực thi công nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng).

Hòa Bình dừng dự án khẩu hiệu 11 chữ tốn gần 11 tỷ đồng - 1

Khẩu hiệu 11 chữ tốn gần 11 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) đã được dỡ bỏ hoàn toàn. Hình ảnh ghi nhận đầu tháng 11/2021

Bên cạnh đó, "do tình hình dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, việc huy động nguồn vốn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân để xây dựng công trình là rất khó khăn. Vì vậy, hiện nay dự án dừng thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền", văn bản viết.

Hồi tháng 10/2020, lãnh đạo Sở Văn hoá Thể Thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình nói, việc tháo dỡ chữ trên đồi Ông Tượng là "để kiểm tra" chứ không phải dừng thi công, sau khi báo chí đưa tin Hòa Bình xác nhận thông tin tháo dỡ chữ đầu tiên thuộc dự án công trình khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình), đồng thời công trình này cũng bị dừng thi công sau khi có nhiều ý kiến trái chiều.

Trả lời PV trưa 6/10/2020, một lãnh đạo Sở Văn hoá Thể Thao và Du lịch tỉnh Hoà Bình nói việc tháo dỡ là có nhưng không phải là dừng thi công, mà để kiểm tra độ an toàn, ướm thử các chữ xem đạt tiêu chuẩn hay chưa. Sau đó, đơn vị thi công sẽ lắp đặt các chi tiết tiếp theo.

Trước đó, báo chí đưa tin tỉnh Hòa Bình chi gần 11 tỷ đồng lắp đặt khẩu hiệu lớn với 11 chữ trên đồi Ông Tượng có chiều cao chữ cái 10m, rộng 1,4m, độ dày 0,6m. Vốn đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh (cụ thể là "nguồn chi sự nghiệp kinh tế của tỉnh", theo tường thuật của một số tờ báo).

Dự án thu hút sự quan tâm bởi một số người cho rằng chi phí gần 11 tỷ đồng cho 11 chữ khẩu hiệu là quá "đắt đỏ", trong khi Hòa Bình là một tỉnh nghèo. Không những vậy, công trình được xây dựng chồng trên dự án kè chống sạt cấp bách, đang được thi công.

Trả lời VTC News thời điểm tháng 9/2020, ông Quách Tất Liêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình nói trước khi công trình được thi công, ông từng cảnh báo dự án được xây dựng chồng lấn lên dự án kè chống sạt lở cấp bách.

"Chúng tôi từng có ý kiến phải hoàn thiện xong dự án kè chống sạt lở cấp bách rồi mới xây lắp khẩu hiệu", ông Liêm nói.

Sau khi báo chí đăng thông tin về dự án khẩu hiệu 11 chữ, đầu tháng 10/2020, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình có văn bản thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về tình hình triển khai thực hiện Dự án "Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng", theo đó, sẽ vận động xã hội hóa một phần nguồn vốn để thực hiện dự án.

Hòa Bình dừng dự án khẩu hiệu 11 chữ tốn gần 11 tỷ đồng - 2

Dự án "Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng" gồm 11 chữ, ước tính mỗi chữ tốn khoảng 1 tỷ đồng. Hình ảnh ghi nhận ngày 29/9/2020

Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình nhận định, công trình lắp dựng khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng “có ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục về công lao của Bác Hồ đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, đồng thời nhằm tạo cảnh quan đẹp khu vực đồi Ông Tượng, góp phần tạo điểm nhấn cho TP Hòa Bình”.

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình cho rằng, đối với dự án trên, cần xem xét giãn tiến độ để kiểm tra, rà soát lại các thủ tục đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

"Nghiên cứu, đề xuất bổ sung các giải pháp, phương án thực hiện dự án tối ưu nhất. Đồng thời vận động xã hội hóa một phần nguồn vốn thực hiện dự án, để cho các tổ chức, cá nhân góp công, góp sức tham gia xây dựng công trình rất có ý nghĩa này", văn bản của Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình viết.

>>>Tỉnh xây trụ sở khiến sạt lở nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng càng nguy hiểm?

Theo các tài liệu mà VTC News có được, ngay từ những năm 1990, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản thông báo đến các sở, ban ngành với nội dung tuyệt đối không đào bới khu đất gần chân đập để đảm bảo an toàn cho công trình thuỷ điện Hòa Bình.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình giai đoạn 1990-2000 (đề nghị không nêu tên) nói với VTC News rằng, tỉnh đã thực hiện nghiêm việc này cho đến năm 2005, khi chính quyền bắt đầu cho tiến hành các hoạt động xây dựng các công trình công vụ, dỡ bỏ trụ sở uỷ ban cũ (ngay dưới chân đồi Ông Tượng), chặt phá toàn bộ số cây thông trên đồi.

Việc xây dựng trụ sở tỉnh uỷ mới, đào bới đất ở khu vực đồi Ông Tượng gây sạt lở nên phải xây kè chống sạt, tốn hàng trăm tỷ đồng”, vị cựu lãnh đạo nói.

Anh Minh - Anh Văn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !