Tình báo Mỹ: Gấu Nga bị thương là thảm họa


(VTC News) - George Friedman, nhà sáng lập và lãnh đạo công ty tình báo tư nhân lớn nhất thế giới Stratfor đã nhận xét như vậy ngay sau chuyến công du đến Nga mới đây.

Tại Nga, ông George Friedman đã những cuộc tiếp xúc với các "đồng nghiệp", các chuyên gia và sinh viên Học viện quan hệ quốc tế MGIMO. Trở về Mỹ, chuyên gia tình báo này đã có những nhận xét về nước Nga hiện nay, quan hệ Nga, Mỹ khá chuẩn xác, có thể tóm tắt ở các luận điểm sau:

              Điện Kremlin, biểu tượng quyền lực của nước Nga 

Điện Kremlin, biểu tượng quyền lực của nước Nga 


1. Trong quá khứ, nước Mỹ chưa bao giờ hiểu đúng nước Nga, hiện vẫn chưa hiểu và chưa chắc đã hiểu được nước Nga trong tương lai.

2. Chính sách của Mỹ đối với Nga không đạt được hiệu quả như mong đợi.

3. Các mục tiêu chiến lược của Mỹ và Nga không tương thích với nhau.

4. Điều mà phương Tây cho rằng là thảm họa, thì ở Nga người ta coi đó chỉ là sự khó khăn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Người Nga có gen "chịu đựng" tốt hơn.

5. Người Nga đã quen chịu đựng đau khổ, vì vậy sức mạnh của người Nga là họ có khả năng chịu đựng cả những điều mà có thể khiến cho các dân tộc khác phải bị gục ngã.

6. Mỹ và châu Âu ảo tưởng về các đòn trừng phạt, và các đòn trừng phạt cũng thể hiện "ngưỡng chịu đau" của người Mỹ và châu Âu, chứ không phải của người Nga.

7. Napoleon và Hitler đã bị đánh bại bởi không gian (ý muốn nói rằng khi tới Moskva thì sức lực của quân đội xâm lược đã cạn). Do đó tình hình với Ukraine là vấn đề sống còn đối với Nga. Nếu Ukraine được đặt dưới gót chân của kẻ địch, thì ở lần chiến tranh sau, không gian này có thể không đủ. (dường như Friedman này chưa nhìn thấy Siberia)

8. Ở Crưm không có sự xâm lăng nào cả, bởi bán đảo này vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của binh sĩ Nga, còn phương Tây đã có sai lầm lớn khi không thèm đếm xỉa đến mô hình cấu trúc Liên bang (theo kiểu phương Tây) ở Ukraine. Người Nga sẽ hài lòng khi một số khu vực miền Đông Ukraine đang giành quyền tự chủ.

9. Putin được bảo vệ cẩn mật hơn là Friedman nghĩ.

10. Người Nga chưa có kế hoạch xâm lược, nhưng họ rất khó để hiểu được mối lo ngại của người Mỹ, còn người Mỹ thì không thể hiểu được các mối lo ngại của Nga.

Nếu như chúng ta (Nga và Mỹ) không thể hiểu được nhau, sẽ xảy ra chiến tranh hay sao?

George Friedman có câu trả lời: "Nếu muốn giết gấu Nga, thì phải giết được ngay, chứ gấu bị thương thì đó là thảm họa với tất cả, và việc tiêu diệt được nước Nga là cực kỳ khó khăn".

Phan Hồng Hà
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN