• Zalo

Chủ tịch Hà Nội khuyên con trai đang học tại Mỹ ở yên trong nhà 3 tháng

Tin nóng Thứ Hai, 23/03/2020 21:10:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ ông khuyên con trai đang du học tại Mỹ dự trữ thức ăn, ở yên trong nhà đến tháng 6.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội chiều 23/3, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước.

Tuy nhiên, do các nước đang có chính sách hạn chế xuất nhập cảnh, các hãng hàng không cũng hạn chế đường bay nên nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài gặp khó khăn trong việc về nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay ông có người con trai đang du học ở vùng có dịch Covid-19 nặng nhất của Mỹ.

"Cách đây 3 tuần, tôi có khuyên cháu mua tích trữ thức ăn đến hết tháng 6, vì trường đóng cửa yêu cầu ra ngoài, nên phải thuê nhà, đồng thời, ở yên 3 tháng trong nhà", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội khuyên con trai đang học tại Mỹ ở yên trong nhà 3 tháng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, từ ngày 23/3, Việt Nam cấm nhập cảnh, các hãng hàng không nước ngoài cũng cắt giảm chuyến bay, nên số lượng người về Việt Nam sẽ giảm đi.

Ông Chung nhấn mạnh, trong 2 tuần tới, trước ngày 5/4 là thời gian cao điểm của dịch, cần tập trung mọi nguồn lực để khoanh vùng, xử lý tốt, tránh lây nhiễm chéo. Những người có mầm bệnh, rất có thể sẽ dương tính với nCoV trong thời gian tới.  

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, quan trọng nhất vẫn là khâu chữa bệnh tại các bệnh viện, đưa vào phòng ngừa và cách ly.

Vì vậy, bằng mọi biện pháp, phát hiện sớm tất cả các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm ngay; nhanh chóng xác định các trường hợp dương tính; phân loại, tổ chức khám chữa bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, đến thời điểm hiện tại, chưa khẳng định được thời điểm kết thúc dịch; chưa khẳng định thời tiết nóng virus sẽ giảm; chưa có vaccine và thuốc chữa…; từ đó cho thấy, dịch bệnh Covid-19 thực sự nghiêm trọng.   

Chủ tịch Hà Nội khuyên con trai đang học tại Mỹ ở yên trong nhà 3 tháng - 2

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh thành phố khuyến khích các công ty trên địa bàn làm việc theo hình thức trực tuyến; người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; người dân mua hàng online; giảm các cuộc họp không cần thiết; khuyến khích các đơn vị có máy khử khuẩn, giữ khoảng cách trong hội nghị.

Các trung tâm thương mại có cách phòng ngừa cho người mua hàng; thường xuyên phun khử khuẩn, lau dọn vệ sinh.

Lãnh đạo thành phố cũng nhắc nhở thân nhân các gia đình có người đang cách ly yên tâm, không cần gửi thực phẩm. Tất cả các bệnh viện đang tổ chức cách ly F1 phải thực hiện nghiêm túc các quy định.

Thành phố cũng đóng cửa tất cả các hoạt động tập trung đông người trong 2 tuần tới; chỉ mở bán các cửa hàng thiết yếu: Xăng dầu, lương thực thực phẩm, cửa hàng thuốc. Công dân Hà Nội hạn chế đi lại, du lịch ở các tỉnh thành. Vận động người dân trong diện nghi ngờ lấy mẫu xét nghiệm… 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra rà soát các trang thiết bị, vật tư, con người, chuẩn bị đủ nguồn lực để đáp ứng tình huống xấu nhất của dịch bệnh.

Video: Bộ đội biên phòng chặn dịch Covid-19 nơi biên giới Sơn La

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục