• Zalo

Phối hợp liên Bộ về di dời các trường ĐH, CĐ

Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 25/12/2010 06:25:00 +07:00

(VTC News)- Đó là yêu cầu Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân sau các cuộc họp về quy hoạch các trường ĐH, CĐ 2 vùng Hà Nội, TP.HCM vừa qua.

(VTC News)- Đó là yêu cầu Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân sau các cuộc họp về quy hoạch các trường ĐH, CĐ 2 vùng Hà Nội, TP.HCM vừa qua.

Quy hoạch khu đô thị ĐH Phố Hiến Hưng Yên (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng yêu cầu thành lập tổ công tác liên Bộ gồm đại diện các Bộ: Xây dựng, GD&ĐT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải. Tổ công tác do Bộ Xây dựng chủ trì có nhiệm vụ hoàn thiện dự thảo quy hoạch các khu ĐH tại 2 vùng, tầm nhìn đến năm 2050 và trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/1/2011.

Bộ GD&ĐT được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng chỉ đạo việc triển khai quy trình đăng ký thực hiện chủ trương di dời các trường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 Trao đổi với VTC News, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, ngay sau cuộc họp lấy ý kiến của đại diện các trường tại 2 vùng vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổng hợp và báo cáo Chính phủ có chủ trương thực hiện.Quyết định di dời các trường ra ngoại thành không phải vì quá tải cơ sở hạ tầng ở thành phố mà là sự sống còn của ngành giáo dục


Từ tháng 2 đến tháng 8/2011, các trường ĐH, CĐ thuộc 2 vùng phối hợp với các địa phương để đăng ký kế hoạch di dời đến địa điểm mới theo quy hoạch với Bộ GD&ĐT.

Trong quy hoạch, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng cần làm rõ các mô hình xây dựng các trường ĐH độc lập, các khu ĐH tập trung, việc quy hoạch xây dựng các khu KTX sinh viên cho phù hợp.

Bộ GD&ĐT cần làm rõ về nguyên tắc, tiêu chí, danh mục và lộ trình thực hiện việc di dời các trường; nghiên cứu, đề xuất mô hình tổ chức ban quản lý khu ĐH tập trung và những vấn đề liên quan đến việc quản lý, khai thác khu ĐH tập trung.

Bộ Giao thông vận tải đề xuất quy hoạch hệ thống giao thông, các điều kiện về giao thông đáp ứng việc hình thành các khu ĐH tập trung tại các tỉnh trong 2 vùng.

Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách để triển khai quy hoạch.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, quy hoạch cần được xin ý kiến góp ý của thành phố Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thuộc 2 vùng này để tổng hợp, hoàn thiện trước khi trình  Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GD&ĐT cũng được giao chủ trì xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về mô hình quản lý các khu ĐH tập trung để áp dụng từ năm 2011.

Hà Nội dự kiến sẽ có 8 khu ĐH tập trung. Các khu đô thị ĐH sẽ được quy hoạch ở Gia Lâm (600-650 ha), Đông Anh (100-200 ha), Sóc Sơn (600-650 ha), Hòa Lạc (1.200-1.500 ha), Xuân Mai (600-650 ha), Sơn Tây (300-350 ha), Phú Xuyên (120-150 ha) và Chúc Sơn (150-200 ha).

Tin liên quan

» Loay hoay di dời trường ĐH, CĐ ra ngoại thành
» Di dời các trường ĐH, CĐ khuôn viên chật hẹp

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục