Giáo dục Tin tức - Sự kiện

GS Ngô Bảo Châu giãi bày việc nhận căn hộ 160m2

Thứ Tư, 17/11/2010 02:17:00 +07:00

(VTC News)- Gần đây trên blog cá nhân của mình, GS Ngô Bảo Châu khẳng định ông xứng đáng được nhận căn hộ do chính phủ tặng.

(VTC News) - Sau khi GS Ngô Bảo Châu nhận căn hộ 160m2 thuộc khu căn hộ cao cấp, tòa nhà cao tầng Vincom B (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do chính phủ tặng, cũng có ý kiến cho rằng GS Châu không xứng đáng để nhận căn hộ đó. Trên blog cá nhân của mình, GS Ngô Bảo Châu  đã viết về việc nhận căn hộ này.

» GS Ngô Bảo Châu nhận căn hộ 160m2 ở Vincom
» GS Ngô Bảo Châu về Việt Nam tiếp các nhà khoa học Pháp
» GS Ngô Bảo Châu được cấp căn hộ cao cấp
» GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tình yêu với sách

Gần đây, trên blog cá nhân của GS Ngô Bảo Châu có ý kiến của một bạn với nội dung: “Tôi thấy việc ông Châu nhận nhà thật không công bằng với các nhà khoa học khác như bác Hoàng Tụy, người đặt nền móng xây dựng ngành toán học từ những ngày đầu tiên..."

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với gia đình GS Ngô Bảo Châu tại căn hộ mới do chính phủ tặng. Ảnh: Chinhphu.vn 

Trước ý kiến trên, GS Ngô Bảo Châu đã khẳng định rõ ràng trên blog của mình: “Cá nhân tôi coi căn hộ công vụ này như một phần thưởng của nhà nước đối với thành tích khoa học của mình. Có xứng đáng hay không còn tùy theo cách đánh giá của từng người. Cá nhân tôi cho là xứng đáng.

Thế nào là cống hiến khoa học cho đất nước? Trong phạm vi khoa học cơ bản, một cách cống hiến là làm cho thế giới biết khoa học Việt Nam có tồn tại. Bác Tụy đã làm được việc ấy trong phạm vi chuyên môn của bác, một chuyên ngành do chính bác có công xây dựng. Một số nhà toán học Việt Nam khác đã trở thành chuyên gia đầu ngành trong chuyên môn của họ, và cũng đã làm được việc ấy. Tuy không ngồi làm việc dài hạn trong nước, tôi đã làm cho thế giới biết đến khoa học Việt Nam.

Một cách cống hiến khác là đào tạo nhiều nhà khoa học cho Việt Nam. Về điểm này thì còn xa tôi mới làm được như bác Tụy, và các anh chị lớn tuổi khác. Nhưng tôi còn nhiều thời gian hơn họ.

Theo tôi, cống hiến không phải là quá trình nhiều năm ngồi ăn lương của nhà nước.

Bác Tụy và các nhà toán học Việt Nam tiền bối mà tôi biết, đều đã được nhà nước phân nhà, cấp đất. Vì thế, tôi không thấy sự thiếu công bằng khi so sánh về giá trị. Thực ra so sánh ở đây cũng rất khập khiễng, vì căn hộ này là căn hộ công vụ mà cá nhân tôi không có quyền bán, chuyển nhượng. Nó là sở hữu nhà nước.

Tôi tin là nhà nước sẽ phổ biến hơn việc cấp căn hộ công vụ như một biện pháp để cuốn hút người tài."

Phó Thủ tướng thăm nhà GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: Chinhphu.vn 

Sau khi GS Ngô Bảo Châu đăng tải câu trả lời của mình, đã có rất nhiều bạn đọc quan tâm và bình luận.

Một bạn đọc có nick Trí Việt có chia sẻ: “Bác Châu đã trả lời rất rõ ràng đó là nhà công vụ, mà ngay cả đó là nhà tặng riêng đi nữa, thiết nghĩ bác Châu đáng được hưởng”.

Bạn đọc có nick Mèo thì lại cho rằng việc GS Ngô Bảo Châu nhận căn hộ đó là một việc hết sức bình thường, phải đạo: “Người có tài năng đặc biệt thì được ưu đãi đặc biệt, đó là điều hiển nhiên”

Bạn đọc có nick “Thich nhieu chuyen” :“Tôi cảm thấy vui khi GS Châu nhận thiện ý của  chính phủ. Việc chính phủ tặng quyền sử dụng nhà cho anh Châu là việc làm tốt và việc anh Châu nhận nhà còn tốt hơn. Chính phủ tặng nhà mang hàm ý rất sâu xa “con chim có tổ, con người có tông”…Anh Châu là người tài, Việt Nam là tổ quốc của anh. Chính phủ tặng nhà là muốn anh nhớ về tổ ấm của mình, nhớ đến tổ quốc của mình… Dù bạn ở đâu, làm gì, ngôi nhà vẫn là nơi bạn nhớ đến và muốn quay về nhất, là nơi bình yên nhất.”

Chiều 2/11, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm gia đình GS Ngô Bảo Châu tại căn hộ cao cấp ở Vincom B (Hà Nội) do chính phủ tặng.

Căn hộ mà chính phủ giao cho gia đình GS Ngô Bảo Châu rộng 160m2 thuộc khu căn hộ cao cấp của tòa nhà cao tầng Vincom B nằm giữa 2 phố Bùi Thị Xuân và Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Từ tháng 11, gia đình GS Ngô Bảo Châu đã dọn về ở căn hộ mới.

GS Ngô Bảo Châu đã nhận giảng dạy tại ĐH Chicago (Mỹ) 9 tháng mỗi năm. Trong thời gian nghỉ 3 tháng không hoạt động tại Mỹ, GS Châu hoàn toàn tự chủ về thời gian để trở về Việt Nam với vai trò là người đứng đầu Viện nghiên cứu cao cấp về toán tại Hà Nội cũng như tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học khác nhằm thúc đẩy ngành toán học Việt Nam.
Phạm Thịnh
Nguồn:
Học sinh, sinh viên được vay tới 900.000 đồng/tháng

06:23 16/11/2010

(VTC News) - Thủ tướng vừa quyết định điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên. Theo đó, mức vay tăng thêm 40.000 đồng/tháng so với mức hiện hành.

Những hiệu trưởng lương hơn 1 triệu đô

03:33 16/11/2010

(VTC News) - Mới đây trang Chronicle of Higher Education đưa tin có tới 30 hiệu trưởng các trường đại học ở Mỹ được trả lương lên tới hơn 1 triệu đô la.

Hà Nội có 25 thủ khoa đại học, 118 giải quốc gia

01:34 16/11/2010

(VTC News) - Năm học vừa qua, Hà Nội có 25 học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học; 118 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Cựu Tổng thống Bill Clinton gặp gỡ sinh viên tại Hà Nội

12:24 15/11/2010

Ông Bill Clinton đã có buổi gặp gỡ các cựu quan chức, khách mời cùng khoảng 600 sinh viên Đại học Ngoại thương và Học viện Ngoại giao.

Phong GS năm 2010, người trẻ nhất 46 tuổi

06:02 15/11/2010

(VTC News) - Hai nam GS trẻ nhất được công nhận chức danh năm nay đều ở độ tuổi 46 là GS Nguyễn Văn Hiệp và GS Phạm Quang Trung.

Đồng Nai hào hứng cùng Olympic tiếng Anh trên internet

06:44 14/11/2010

VTC News) - Sở GD&ĐT Đồng Nai vừa tổ chức lễ phát động thi giải toán và Olympic tiếng Anh trên Internet.

578 nhà giáo được phong GS, PGS

07:42 13/11/2010

(VTC News)- Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa thông báo, năm 2010 cả nước sẽ có 578 nhà giáo được công nhận chức danh GS và PGS.

Bộ GD&ĐT công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

06:37 12/11/2010

(VTC News) - Ngày 11/11, Bộ GD&ĐT công bố các quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển công tác cán bộ.

Học sinh tiểu học học qua phim

06:08 12/11/2010

(VTC News)- Skycare là loạt phim khoa học thường thức dành cho học sinh tiểu học. Mỗi tập phim chuyển tải trọn vẹn nội dung của một bài giảng trên lớp.

Sáp nhập CĐ Sư phạm Trà Vinh vào trường ĐH Trà Vinh

06:45 11/11/2010

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý sáp nhập trường Cao đẳng (CĐ) Sư phạm Trà Vinh vào trường Đại học (ĐH) Trà Vinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng