• Zalo

Tiết lộ vai trò không ngờ tới của Trung Quốc trong chương trình sản xuất chiến cơ tuyệt mật của Mỹ

Thế giớiChủ Nhật, 16/06/2019 13:58:00 +07:00

Một công ty Trung Quốc đang chế tạo bảng mạch cho siêu chiến cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Mỹ.

Thông tin bất ngờ được tiết lộ trong một tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh công khai mới đây. 

"Các bộ phận được sản xuất bởi Exception PCB, có trụ sở tại Gloucestershire, Tây Nam nước Anh, kiểm soát nhiều khả năng cốt lõi của F-35, bao gồm động cơ, ánh sáng, nhiên liệu và hệ thống định vị", tài liệu này cho hay. 

Cũng theo tài liệu này, Exception PCB không cho thấy hoạt động sản xuất của công ty này gây rủi ro cho chuỗi cung ứng F-35 và bản thân công ty này là một nhà cung ứng có uy tín trong ngành công nghiệp quốc phòng.

f-35

 Tiêm kích thế hệ 5 F-35 của không quân Mỹ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gerald Howarth bày tỏ lo ngại việc một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang sản xuất các bộ phận cho một chương trình bí mật của Anh, đặt ra các mối nguy tiềm ẩn về gián điệp và sự cạnh tranh của Trung Quốc. 

"Chúng tôi đã hoàn toàn ngây thơ về vai trò của Trung Quốc và chỉ tới bây giờ mọi người mới bắt đầu thức tỉnh", ông nói. 

Trên thực tế, cho tới nay, vẫn chưa có bất cứ thông tin nào cho thấy Exception PCB hay công ty mẹ của nó Thâm Quyền Fastprint có bất cứ hành động sai trái nào. 

Một giám đốc của Exception PCB khẳng định họ và công ty mẹ có những ranh rới phân địch rạch ròi và thứ họ sản xuất chỉ là bảng mạch đơn thuần. 

Lockheed Martin, tập đoàn nhận hợp đồng trị giá 450 triệu USD để chế tạo F-35 khẳng định bảng mạch do Trung Quốc sản xuất được thẩm tra nhiều lần trong các giai đoạn sản xuất. 

“Exception PCB không có bất kỳ quyền tiếp cận nào đối với các thông tin nhạy cảm của dự án quốc phòng và hiện không có mối đe dọa nào khi họ chỉ có vai trò rất nhỏ. Chúng tôi có nguồn cung thay thế nếu xác định Exception PCB là nhà cung ứng không đáng tin cậy”, hãng Lockheed cho hay. 

Tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh được công báo không lâu sau khi xuất hiện các cáo buộc khẳng định Trung Quốc đang cố ăn cắp thông tin chi tiết về chương trình máy bay trị giá hàng tỷ USD của Mỹ.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Anh ca ngợi Exception PCB  như ví dụ về một công ty có trụ sở tại Anh là một phần của chuỗi cung ứng của F-35. Tuy nhiên, lời ngợi khen này không đề cập tới việc Thâm Quyến Fastprint mua lại Exception PCB vào năm 2013. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !