• Zalo

Tiết lộ vai trò của những chiếc UAV tối tân trên tàu sân bay mới của Nga

Thế giới Thứ Năm, 11/07/2019 17:37:00 +07:00

Việc trang bị những chiếc UAV tấn công hạng nặng S-70 “Okhotnik” sẽ khiến sức mạnh chiến đấu của Hải quân Nga được tăng cường đáng kể.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Trung tâm khoa học Quốc gia Krylov, ông Pavel Filippov, tiết lộ rằng trên chiếc siêu tàu sân bay mới của Hải quân Nga sẽ triển khai không chỉ các loại máy bay và trực thăng vốn đã quen thuộc, mà còn cả những chiếc máy bay không người lái (UAV) hạng nặng như S-70 “Okhotnik”. Mẫu UAV trinh sát – tấn công tàng hình mới nhất này của Nga sẽ được thử nghiệm bay trong năm nay.

Việc hiện đại hóa Hải quân Nga vẫn đang được tiến hành theo đúng kế hoạch. Điều đó được khẳng định thông qua ý tưởng về một chiếc tàu sân bay phi hạt nhân mới có lượng giãn nước 40 nghìn tấn, chi phí hơn 3 tỷ USD và thời gian hoàn thành sau 5 năm.

2

Máy bay không người lái (UAV) trinh sát-tấn công hạng nặng S-70 "Okhotnik" của Nga. (Ảnh: versiya.info)

Trong tương lai gần, các tàu quân sự, tàu ngầm và tàu sân bay mới của Nga về cơ bản sẽ là lực lượng chính đảm trách nhiệm vụ chiến đấu.

Được biết, tuần dương hạm “Đô đốc Kuznetsov” hiện đang là chiếc tàu mang máy bay duy nhất thuộc biên chế của Hải quân Nga, có thể mang đến 50 chiếc máy bay, nhưng lại không thể là bãi đỗ cho các mẫu máy bay không người lái.

Trong khi đó, công nghệ không người lái trong thời gian gần đây lại có những bước phát triển cực kỳ nhanh chóng. Đó là lý do tại sao UAV đang được triển khai ngày càng thường xuyên hơn trên những chiếc tàu sân bay hàng đầu.

Theo chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov, để tái trang bị hoàn toàn những chiếc tàu sân bay hiện có để đáp ứng yêu cầu của UAV trong một thời gian ngắn là điều không thể. Nguyên nhân là do các mẫu thiết bị bay này có sự khác nhau quá nhiều về thông số kỹ thuật. Vậy nên, việc sở hữu một tàu sân bay có thể mang cụ thể loại S-70 “Okhotnik” tối tân sẽ khiến sức mạnh chiến đấu của Hải quân Nga được tăng cường đáng kể.

Đến thời điểm hiện tại, sức mạnh trang bị của chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga chủ yếu chỉ tập trung vào những chiếc trực thăng săn ngầm. Và điều này, theo chuyên gia Sivkov, vẫn sẽ còn tiếp tục được duy trì trong thời gian chờ chiếc tàu sân bay mới được hạ thủy.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều