Tiết lộ kinh hoàng về cựu phó Chủ tịch quân ủy trung ương TQ

Thế giớiChủ Nhật, 20/07/2014 11:07:00 +07:00

Báo chí Trung Quốc và Hongkong đã tiết lộ thêm nhiều thông tin chi tiết quanh việc cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị điều tra.

Báo chí Trung Quốc và Hongkong đã tiết lộ thêm nhiều thông tin chi tiết quanh việc cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị điều tra.

Theo đó, tổng số tiền và hiện vật thu được khi khám nhà Từ Tài Hậu tới hơn 1,6 tỷ NDT; nhưng nghiêm trọng hơn là ông ta bị nghi 4 lần thuê người ám sát Chính ủy Tổng bộ Hậu cần Lưu Nguyên để trả thù việc Lưu chủ trương và thẳng tay trừng trị Phó Chủ nhiệm TBHC Cốc Tuấn Sơn, đệ tử ruột của Từ.
Thu giữ tài sản hơn 1,6 tỷ Nhân dân tệ

Theo Tạp chí “Động Hướng” số tháng 7/2014, chiều ngày 27/6/2014, ông Đỗ Kim Tài, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) Trung ương kiêm Bí thư UBKTKL Quân ủy đã cùng Viện phó Viện KSQSTW và 4 quân cảnh đến Viện Điều dưỡng BTL Cảnh vệ Bắc Kinh thực hiện việc bắt giữ Từ Tài Hậu. 
Cơ quan kiểm sát đã thực hiện lệnh khám xét 5 căn nhà của Từ Tài Hậu và các con, gồm 2 căn ở Bắc Kinh, 1 ở Đại Liên, 1 ở Tế Nam, 1 ở Chu Hải. Tổng số tiền và vật chất thu được trị giá trên 1,6 tỷ NDT. 
Cựu phó Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu 

Cụ thể: có 17 tài khoản mở tại 5 ngân hàng thương mại quốc doanh (14 tài khoản dùng tên giả trị giá 335 triệu NDT); 12 tài khoản mở tại 6 ngân hàng phát triển địa phương tổng số tiền 430 triệu tệ, đều dùng tên giả; 10 tài khoản mở tại 5 ngân hàng vốn nước ngoài, 8 dùng tên giả, tổng trị giá 222 triệu tệ; tìm thấy dưới đáy giếng trong biệt thự ở Tế Nam 4,8 triệu USD, 4 triệu euro và 800 ngàn Bảng Anh tiền mặt; tìm thấy dưới nệm giường trong biệt thự nghỉ mát ở Chu Hải 8,650 kg vàng 24K; vợ Từ Tài Hậu có hơn 20 căn nhà, con gái có 15 căn và một chung cư cho thuê cao 10 tầng ở Bắc Kinh.
4 lần mưu sát Thượng tướng Lưu Nguyên
Thượng tướng Lưu Nguyên, Chính ủy TBHC (con trai cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ) là người đầu tiên đứng ra khởi xướng việc chống tham nhũng trong quân đội. 
Đầu tiên, ông viết thư cho Chủ tịch Quân ủy Hồ Cẩm Đào, nêu rõ tình trạng tham nhũng nghiêm trọng và các vấn đề tiêu cực khác trong TBHC và Tổng bộ chính trị (TBCT). 
Sau đó, tại Hội nghị Quân ủy mở rộng ngày 25/12/2011, ông đã đăng đàn phát biểu, bất ngờ nói về vấn đề tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội mà không theo nội dung đã đăng ký, công khai chĩa mũi nhọn vào 3 người thuộc hàng đứng đầu quân đội khi đó là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lương Quang Liệt
Trong bài phát biểu ứng khẩu, Lưu Nguyên đã đề cập đến sự tồn tại của bức ảnh “Phủ tướng quân” của Cốc Tuấn Sơn đang lan truyền trên mạng, lớn tiếng kết luận số tiền dùng xây dựng dinh thự xa hoa đó là lấy từ tiền tham ô qua buôn bán vũ khí và mua quan bán tước, rằng những vụ như thế không phải là hiếm trong quân đội. Phát biểu của Lưu Nguyên khiến phòng họp chết lặng. 
Chưa hết, hướng về chủ tịch đoàn, nơi 3 vị lãnh đạo cao nhất đang ngồi, Lưu Nguyên nói: “Ba đồng chí đã ở cương vị lãnh đạo nhiều năm, có trách nhiệm không thể thoái thác đối với những vấn đề tham nhũng nghiêm trọng trong quân đội!”.
Thượng tướng Lưu Nguyên 

Hội trường lặng đi hồi lâu, rồi mới có tiếng rì rầm bàn tán, rồi tiếng bàn tán to dần và trở nên ầm ĩ. Trong tình hình đó, cả Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình đều im lặng, rõ ràng đã biết trước chuyện gì sẽ xảy ra...
Theo “Động Hướng”, sau hội nghị đó, Từ Tài Hậu rất hoảng sợ, hoang mang. Ông ta định dùng tiền bạc, mỹ nữ giăng bẫy Lưu Nguyên nhưng không thành công, bèn quyết định ra tay sát hại. Theo tiết lộ, hiện cơ quan chức năng đã lập hồ sơ điều tra. Bước đầu cho thấy, cả 4 vụ âm mưu thuê người giết hại lưu Nguyên đều xảy ra trước Đại hội đảng lần thứ 18. Bốn vụ đó cụ thể như sau:
Cuối tháng 3/2012, khi đang trên đường về Thiên Tân kiểm tra công tác hậu cần, xe của Lưu Nguyên đột nhiên phát cháy trên đường cao tốc, tài xế bị chết, người cảnh vệ bị thương khi bảo vệ Lưu Nguyên. 
Cuối tháng 7/2012, Lưu Nguyên về Thanh Đảo nghỉ dưỡng, một đêm, căn hộ số 206 ông ở bị thiêu rụi do đạn cháy bắn vào, nhưng Lưu Nguyên thoát chết do đã kết thúc chuyến nghỉ dưỡng trước thời hạn để kiểm tra quân khu Tế Nam. 
Đầu tháng 9/2012, Lưu Nguyên đến kiểm tra quân khu Lan Châu, khi đang kiểm tra kho quân dụng ở Tây An thì bị bắn lén, cảnh vệ đã nổ súng bắn chết hung thủ. Vụ này sau đó được kết luận: hung thủ vốn là đại đội phó, bị kỷ luật loại ngũ, biết thủ trưởng đến kiểm tra nên manh động trả thù (!?). 
Đến cuối tháng 9, Lưu Nguyên đến kiểm tra công tác hậu cần của quân khu Tế Nam. Tại hội nghị, ông thẳng thắn phê bình công tác hậu cần của quân khu quá loạn, quá phân tán, quá bất cập, yêu cầu phải chỉnh đốn ngay. Đêm đó, đường ống dẫn ga trong nhà tắm căn phòng 402 nơi Lưu Nguyên nghỉ bị nổ vào lúc 12 giờ khuya, nhưng Lưu Nguyên và trợ lý đang trao đổi ngoài vườn nên thoát chết. 
Khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt, Tổng TMT Trần Bỉnh Đức đều yêu cầu phải điều tra làm rõ ngọn ngành. Tập hợp một loạt các sự cố lại, nay cơ quan chức năng cho rằng đó không phải là sự cố bất thường, mà là hoạt động ám sát được lên kế hoạch từ trước.
Ai là người nâng đỡ Từ Tài Hậu?
Trong các ngày 16, 17/7 vừa qua, hầu hết các báo điện tử lớn của Trung Quốc như Sina, 163.net, Sohu... đều đăng tải lại nguyên văn bài viết nhan đề “Giải mật chuyện cũ của Từ Tài Hậu: mãi không vào được đảng, suýt bị cho chuyển ngành về quê” đăng trên “Tuần san Phượng Hoàng” trực thuộc THX.
Tác giả bài báo đã phỏng vấn một số bạn cũ của Từ Tài Hậu. Họ kể lại chuyện Từ Tài Hậu khi thi vào Học viện Công trình Cáp Nhĩ Tân, do chưa phải đoàn viên nên mãi không vào được đảng, phải cầu cứu các bạn giúp đỡ. Năm 1982 do trình độ, năng lực yếu nên suýt nữa Từ Tài Hậu bị loại ngũ, cho chuyển ngành, nhưng may có 1 lá thư tay từ Bắc Kinh gửi về, ông ta được gửi về thủ đô học.
Chỉ sau 2 năm học ở Học viện Chính trị quân đội, Từ Tài Hậu đột nhiên lên như diều gặp gió: từ quân khu tỉnh Cát Lâm, về quân khu Thẩm Dương, Tập đoàn quân 16, TBCT, quân khu Tế Nam, quay lại TBCT rồi ngồi lên ghế Phó chủ tịch Quân ủy.
Bài báo viết: “đoạn đời lên như diều gặp gió này liệu có nguyên nhân nào khác? có phải có quý nhân giúp đỡ? Mặc dù có đủ loại tin đồn, nhưng chưa có thông tin nào đáng tin cậy được tiết lộ”.
Dư luận cho rằng, mọi người đều rõ người đỡ đầu Từ Tài Hậu là ông Giang Trạch Dân, việc báo chí chính thống đăng tải bài này rõ ràng có ý đánh vào uy tín của ông Giang, hoặc giả cho thấy có thể ông Giang cũng sẽ bị liên đới khi Từ Tài Hậu bị đưa ra xét xử.
Đáng chú ý, trước đó, hôm 2/7, trang mạng Tân Hoa xã cũng đăng bài “Vì sao cơ quan tư pháp nước Pháp dám điều tra cựu tổng thống?”, trong đó viết: Trung Quốc xưa nay chống quan tham “chỉ đánh Tể tướng, không đánh Hoàng đế”...
Dư luận cho rằng: Việc Tân Hoa xã bạo miệng như thế không phải là chuyện ngẫu nhiên, nó báo hiệu ông Tập Cận Bình có thể sẽ tiếp tục việc “đánh Hổ” không có vùng cấm

Theo Tiền Phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !