• Zalo

Tiết lộ cách ăn bơ của chúng ta bấy lâu đang làm mất cả 'mỏ vàng'

Sức khỏe Thứ Ba, 22/08/2017 11:13:00 +07:00

Hạt quả bơ là phần chúng ta thường bỏ đi khi sử dụng, tuy nhiên nó lại chứa nhiều hợp chất có thể giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch hay nhiều bệnh khác.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra sự kết hợp giữa quả bơ với những lợi ích về sức khoẻ, từ chống lão hóa đến chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy, dường như chúng ta đang ăn bơ sai cách khi bỏ đi một phần quan trọng, là một "mỏ vàng" của các chất dinh dưỡng, hạt.

Trong nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần vỏ hạt quả bơ thường bị chúng ta loại bỏ đi cùng với hạt khi ăn. Những phần bị loại bỏ này có chứa các hợp chất dược liệu có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ác tính và sự tích tụ chất béo bên trong động mạch của chúng ta.

436E8CB700000578-0-image-a-33_1503305747397

 Chúng ta thường loại bỏ hạt khi sử dụng quả bơ mà không biết rằng hạt chứa nhiều hợp chất giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch 

Nó còn có thể được sử dụng trong điều trị ung thư, điều trị bệnh tim và một số bệnh suy nhược khác. Các nhà khoa học gọi nó là quá trình chuyển đổi “rác sang kho báu”, khi mà ngoài tác dụng trong y khoa, phần hạt này còn có thể sử dụng để làm mỹ phẩm, nước hoa hay hàng tiêu dùng khác.

Các chuyên gia tin rằng, những phát hiện này có thể dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm từ vỏ hạt thay vì loại bỏ nó như mọi người vẫn thường nghĩ.

Tiến sĩ Debasish Bandyopadhyay, Đại học Texas Rio Grande Valley, Mỹ nói: "Vỏ hạt quả bơ mà hầu hết mọi người coi là chất thải thực sự là đá quý của đá quý vì các hợp chất có bên trong. Nó có thể được dùng để điều trị bệnh ung thư, bệnh tim hay nhiều bệnh khác”.

Kết quả của các nhà khoa học cũng cho thấy, vỏ hạt quả bơ là một nguồn tiềm năng của các hóa chất được sử dụng trong nhựa và các sản phẩm công nghiệp khác.

Mỗi năm, có gần 5 triệu tấn quả bơ được tiêu thụ trên toàn thế giới, tuy nghiên phần lớn người ta loại bỏ toàn bộ phần hạt quả bơ khi sử dụng.

Có một số loại dầu ăn được chiết xuất từ hạt quả bơ, nhưng họ lại loại bỏ phần vỏ hạt bên ngoài trước khi chế biến.

Tiến sĩ Bandyopadhyay và các sinh viên của ông đã tìm hiểu thêm về những gì các nhà sản xuất thực sự đang bỏ đi khi họ vứt vỏ hạt.

Họ đã đưa ra khoảng 600 gram bột vỏ hạt từ 300 vỏ hạt quả bơ khô. Sau khi qua xử lý, bột đã cho ra khoảng ba muỗng cà phê dầu vỏ hạt và xấp xỉ  28 gram sáp vỏ hạt.

Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhiều hợp chất thậm chí còn không có trong dầu và sáp hạt quả bơ. Có ít nhất 116 hợp chất tốt cho sức khỏe trong dầu và 16 trong sáp vỏ hạt nhiều hơn so với sản phẩm chỉ chế biến từ hạt quả bơ.

Theo các chuyên gia, thành phần trong dầu vỏ hạt là heptacosane, một chất có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u.

Nó cũng chứa axit dodecanoic, làm tăng lipoprotein mật độ cao (gọi là HDL) và do đó có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm sự tích tụ chất béo trong động mạch của bạn, điều mà có thể gây ra những vấn đề như đau tim, đột quỵ.

Video: Những thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe 

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã tìm ra behenyl, còn được gọi là docosanol, một hợp chất có trong dầu thực vật và là thành phần quan trọng được sử dụng trong thuốc điều trị kháng vi-rút và điều trị cho cảm lạnh hay sốt.

Trong sáp vỏ hạt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loạt các hợp chất bao gồm butylated hydroxytoluene (BHT), một chất phụ gia thực phẩm giúp chống oxy hoá và tạo ra chất bảo quản trong mỹ phẩm.

Tiến sĩ Bandyopadhyay nói, ông và các đồng nghiệp sẽ sửa đổi lại một số hợp chất tự nhiên để chúng có thể được sử dụng để tạo ra các loại thuốc tốt hơn với ít tác dụng phụ hơn.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mai)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin